Lợi Ích Của ERP Trong Doanh Nghiệp

Ngày đăng: 10/07/2019

Lợi Ích Của ERP Trong Doanh Nghiệp

 

I. Tình hình chung:

 

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đã mở ra những cơ hội, bên cạnh đó cũng có những thách thức đòi hỏi các doanh nghiệp phải làm thế nào để nâng cao năng lực cạnh tranh của chính mình để chủ động trên thị trường trong và ngoài nước. Để đạt được mục tiêu và luôn giữ vững vị thế của mình trên thị trường hiện nay, các doanh nghiệp không những ứng dụng công nghệ vào các hoạt động sản xuất mà còn vào cả bộ máy quản trị, điển hình là các doanh nghiệp Việt đã dần ứng dụng các phần mềm vào công việc, trng đó phần mềm ERP được cho là một trong số các phần mềm được doanh nghiệp lựa chọn. Vậy phần mềm ERP là gì? ERP mang lại lợi ích gì? Để trả lời câu hỏi này, sau đây LinkQ xin chia sẻ  một số lợi ích cơ bản của phần mềm ERP.

 

II. Lợi ích của ERP:

 

Đầu tiên, chúng ta thử điểm qua khái niệm ERP: “ERP – Phần mềm quản trị tổng thể doanh nghiệp là hệ thống các phần mềm ứng dụng giúp cân đối các hoạt động sản xuất, phân phối, tài chính và các hoạt dộng kinh doanh khác và là công cụ để tự động hóa và tổ hợp lại các chức năng văn phòng như kế toán, quản lý nhân lực, tài chính và sản xuất”

 

Những lợi ích cơ bản của ERP:

 

1. Giảm chi phí tổng sở hữu

 

Như đã đề cập trong các nhà cung cấp ERP trên thị trường cũng đang tìm mọi cách để phó với tình trạng khủng hoảng kinh tế hiện nay, trong đó có những chính sách ưu đãi giá dành cho doanh nghiệp. Điều này đồng nghĩa với việc doanh nghiệp đang có cơ hội tốt để sở hữu các giải pháp tiên tiến với mức chi phí thấp hơn so với thời gian trước đó.

 

2. Tăng tốc độ quá trình sản xuất, cung cấp hàng hóa, dịch vụ

 

ERP như một công cụ giúp tự động hóa một phần hoặc tất cả quá trình sản xuất. Vì chỉ sử dụng một hệ thống với mục đích duy nhất nên công ty tiết kiệm thời gian, giảm giao diện.

 

3. Tăng doanh thu

 

Vấn đề chung mà các doanh nghiệp thường phải đối mặt trong thời điểm hiện nay là tình trạng sụt giảm doanh thu bán hàng. Một hệ thống ERP với các chức năng như CRM hay quản lý kênh bán hàng có thể là giải pháp giúp doanh nghiệp tăng hiệu quả hoạt động kinh doanh để đối phó tốt hơn với các ảnh hưởng của nền kinh tế hiện tại.

 

 

 

ERP như một công cụ giúp tự động hóa một phần hoặc tất cả quá trình sản xuất

 

 

4. Tăng năng suất

 

Nhiều doanh nghiệp hiện nay đang phải tạm thời ngừng sản xuất, đồng nghĩa với việc một lượng lớn nhân sự dư thừa và tất nhiên, dừng hoàn toàn việc tuyển thêm nhân sự mới. ERP cho phép doanh nghiệp có thể vận hành sản xuất kinh doanh hiệu quả hơn trong khi sử dụng nhân lực ít hơn, từ đó tiết kiệm chi phí tiền lương nhân công trong thời điểm hiện tại và cả khi nền kinh tế phục hồi.

 

5. Cải thiện hiệu quả các quy trình sản xuất kinh doanh

 

ERP cho phép các doanh nghiệp tự động hóa các quy trình sản xuất kinh doanh thủ công trước kia và loại trừ hoàn toàn các hoạt động dư thừa, không đem lại giá trị. Ngoài ra, ERP giúp doanh nghiệp đáp ứng tốt hơn nhu cầu khách hàng trong khi giảm được chi phí tồn kho và vận chuyển.

 

6. Cơ hội lựa chọn các loại hình ERP đa dạng

 

Như trước đây, các doanh nghiệp muốn triển khai ERP thường chỉ có một lựa chọn duy nhất - các hệ thống ERP được thiết kế theo yêu cầu với chi phí khá tốn kém. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, các giải pháp ERP đã được cải tiến, mang lại cho doanh nghiệp nhiều lựa chọn hơn, có thể kể đến Phần mềm dịch vụ (SaaS) và mã nguồn mở. Những sự thay thế này thường đòi hỏi chi phí đầu tư ban đầu thấp hơn nhiều so với các hệ thống ERP truyền thống.

 

7. Nền tảng cho tăng trưởng khi nền kinh tế phục hồi

 

Các doanh nghiệp triển khai ERP thời điểm hiện tại với mục đích tạo nền tảng cho sự tăng trưởng và cơ hội bứt phá khi nền kinh tế phục hồi trong thời gian tới.

 

8. Tận dụng các nguồn lực dư thừa

Kinh tế tăng trưởng chậm, đồng nghĩa với việc các doanh nghiệp có thể tập trung tối đa các nguồn lực để triển khai ERP một cách hiệu quả.

 

9. Chuẩn bị cho sát nhập

 

Trong thời điểm suy thoái kinh tế, xu hướng mua lại, sát nhập diễn ra thường xuyên hơn, các doanh nghiệp ứng dụng ERP có thể chuẩn hóa các hoạt động sản xuất kinh doanh của mình. Từ đó, doanh nghiệp có nền tảng và sự chuẩn bị tốt cho việc sát nhập với doanh nghiệp khác (nếu xảy ra).

 

 

 

ERP đã được cải tiến, mang lại cho doanh nghiệp nhiều lựa chọn hơn

 

 

10. Tập trung vào việc hiện thực hóa các lợi ích thu được

 

Một thực tế đáng suy ngẫm là khi nền kinh tế ổn định, các doanh nghiệp thường không mấy khi để ý tới việc xác định các thước đo cụ thể đánh giá hiệu quả thu được khi ứng dụng ERP . Tuy nhiên, triển khai ERP vào thời điểm suy thoái đòi hỏi doanh nghiệp tập trung nhiều hơn vào vấn đề này.

 

11. Tăng tỷ lệ hợp lý hóa các khoản đầu tư ERP

 

Từng có thời gian, khi nguồn ngân sách cho CNTT bị thu hẹp, các CIO càng phải quan tâm hơn tới mức độ hợp lý của các khoản đầu tư vào dự án ERP. Thay vì chi phí quá nhiều vào tính năng không cần thiết, các CIO cần xác định rõ những yêu cầu doanh nghiệp thấy thực sự cần. Thời điểm này cũng đòi hỏi các đội dự án triển khai ERP phải quản lý rủi ro hiệu quả hơn để tránh tình trạng vượt ngân sách hoặc triển khai thất bại.

 


Chính với những lợi ích to lớn như trên, mặc dù phải đối mặt rất nhiều thách thức, rủi ro khi triển khai dự án ERP, nhưng vẫn có rất nhiều doanh nghiệp đã và đang sẵn sàng đầu tư cho triển khai ERP tại doanh nghiệp mình, vì ERP lựa chọn nó là điều tuyệt vời cho doanh nghiệp Việt.

 

 

Bài viết trên là những kiến thức cơ bản về lợi ích của Phần mềm ERP. Nếu quý doanh nghiệp đang cần những thông tin chuyên sâu hơn, hay đang băn khoăn về định hướng phát triển cho doanh nghiệp của mình, hãy liên hệ với LinkQ ngay hôm nay để được tư vấn miễn phí.

 

Để đăng kí tư vấn về giải pháp, bạn vui lòng bấm vào link bên dưới:

 

 

 

 

Khách hàng tiêu biểu

 • sssc
 • Kim Hoa
 • Agrex Saigon
 • TVSL
 • Vinh Thinh
 • Dong Nhan
 • HA
 • TLG
 • N
 • IN
 • Hoang Khang
 • Gilimex PPJ
 • Phong Phu
Copyright © 2019 Biquyetquantrisanxuat.com
 • Kết nối với chúng tôi:

Hotline