Ngành dệt may lấy lại đà tăng trưởng

Ngày đăng: 03/05/2022

Ngành dệt may lấy lại đà tăng trưởng, doanh thu quý 1 tăng hơn 44%

 

Lợi nhuận trước thuế của ngành dệt may đạt 376,7 tỷ đồng, tăng 73,9% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó ngành sợi tăng 139%, ngành may tăng 167% so với cùng kỳ.

 

Theo báo cáo từ Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex), trong quý 1/2022, tổng doanh thu hợp nhất của Vinatex trong quý 1 đạt hơn 5.152 tỷ đồng bằng 144,2% so với cùng kỳ, đạt 28,5% kế hoạch năm 2022.

 

Lợi nhuận trước thuế đạt 376,7 tỷ đồng, bằng 173,9% so với quý I/2021, bằng 39,6% kế hoạch năm. Trong đó có sự tăng trưởng mạnh của cả ngành sợi và ngành may. Cụ thể, ngành sợi tăng 139% và ngành may tăng 167% so với cùng kỳ.

 

 

Theo ông Cao Hữu Hiếu, Tổng giám đốc Vinatex, sự tăng trưởng của ngành sợi và may là nhờ tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát tốt, trong khi các đơn hàng đã được ký từ năm 2021. Với ngành sợi, các đơn vị vẫn tận dụng tốt cơ hội từ thị trường, giá bông tốt vì có sự tích trữ từ năm 2021.

 

Với ngành may, tình hình lao động ổn định do dịch bệnh cơ bản đã được kiểm soát, đơn hàng đầy tải, thậm chí có nhiều đơn vị đã ký kết đơn hàng đến quý 3/2022.

 

Theo kế hoạch năm 2022, Vinatex sẽ đẩy mạnh chuyển đổi số, kiện toàn và thành lập Ban Công nghệ thông tin và chuyển đổi số để chuẩn bị cho các bước tiếp theo.

 

Dự kiến trong giai đoạn 1 của chuyển đổi số, từ năm 2022-2023 sẽ có 4 gói giải pháp; trong đó, tập trung vào việc nâng cấp hệ thống tài chính kế toán; xây dựng hệ thống quản lý thiết bị; quản trị dự án và danh mục đầu tư; hệ thống quản trị nguồn nhân lực; xây dựng nền tảng công nghệ Digital Learning; xây dựng hệ thống quản lý khách hàng…

 

Báo cáo của Vinatex cho biết, ở ngành sợi, hiện tập đoàn đã hoàn thành được 63% kế hoạch năm. Tuy nhiên hiện nay, giá bông hiện đang cao hơn giá bán sợi gây ra không ít khó khăn cho các đơn vị.

 

Để đạt được kế hoạch trong quý 2, một số giải pháp ngắn hạn đã được các đơn vị áp dụng như chuyển đổi chỉ số sợi, thay đổi mặt hàng, sản xuất các loại sợi pha mới để giảm nguyên liệu bông đầu vào. Về dài hạn, tập đoàn sẽ phải xây dựng ngành sợi thành một hệ thống có tiêu chuẩn chung, giảm thiểu những rủi ro trong toàn bộ các đơn vị.

 

Đồng thời, nâng cao chuỗi cung ứng, kết nối các đơn vị sợi sang các đơn vị dệt kim theo chiến lược chung của tập đoàn. Với các đơn vị sản xuất sợi có nhiều thiết bị lâu năm, sẽ đầu tư theo chiều sâu để thay thế thiết bị cũ, nâng cao năng suất và hiệu quả của từng đơn vị.

 

Với ngành may, tại khu vực phía Nam, ông Lê Mạc Thuấn, Phó Tổng Giám đốc Vinatex cho biết, ngành may năm 2021 gặp không ít khó khăn; trong đó khó khăn lớn nhất là sự chuyển dịch nguồn lao động tại các khu vực sản xuất công nghiệp lớn về các địa phương. Tuy nhiên tới đầu năm 2022, khi dịch bệnh được kiểm soát, lao động quay trở làm làm việc, tăng trưởng của ngành may đã quay lại thời điểm năm 2019 - khi chưa xảy ra dịch bệnh.

 

Theo thống kê doanh thu trung bình của các đơn vị trong hệ thống ngành may của Vinatex tại khu vực phía Nam đều tăng trung bình từ 1,2-1,5 lần, đặc biệt có đơn vị tăng tới 2 lần doanh thu so với cùng kỳ.

 

 

Cụ thể, doanh thu quý 1 của Tổng công ty Việt Tiến tăng 10%, Tổng công ty Nhà Bè tăng 20%, May Đồng Nai doanh thu tăng 100%, Tổng công ty miền Nam doanh thu tăng 100%, lao động tăng hơn 400 người; Công ty CP Đầu tư và Phát triển Vinatex doanh thu tăng 70% so với quý 1/2021.

 

Bên cạnh đó, thị trường ngành may hiện tương đối tốt, các mặt hàng có thế mạnh của Việt Nam đều được các đối tác quay trở lại, đơn hàng dài, số lượng lớn. Xu hướng hiện nay các khách hàng đều muốn giảm bớt trung gian để làm trực tiếp với các đơn vị sản xuất nhằm giảm bớt chi phí. Đồng thời, với chính sách Zero Covid của Trung Quốc, nhiều khách hàng lo ngại sẽ ảnh hưởng tới nguồn cung, gián đoạn chuỗi cung ứng nên có xu hướng chuyển đơn hàng sang các nước lân cận và Việt Nam đang có lợi thế trong khu vực về ngành hàng dệt may.

 

Theo ông Nguyễn Song Hải, Phó Tổng giám đốc Vinatex, ngành dệt kim quý 1 có nhiều chuyển biến tích cực, nhất là sau khi cơ quan điều hành tập đoàn đã tìm kiếm được đối tác chiến lược. Sản lượng sản xuất quý 1/2022 bằng 6,2 lần so với cùng kỳ. Dệt kim Đông Xuân, Dệt kim Hanosimex đều có lợi nhuận, đạt gần 30% kế hoạch năm.

 

Hiện các đơn vị đang làm việc với đối tác mới để hợp tác sản xuất sợi recycle, sau đó chuyển qua sản xuất vải và may cùng trong hệ thống của Vinatex. Với Tổng công ty Dệt May miền Bắc Vinatex, trong thời gian tới sẽ triển khai các thủ tục để đầu tư 2 cụm khu công nghiệp dệt may tại Thái Bình và Thanh Hóa, có sản xuất dệt nhuộm để tăng quy mô chuỗi cung ứng cho tập đoàn, nhất là khâu dệt nhuộm đang còn yếu.

 

Trích: congthuong.vn

 

Khách hàng tiêu biểu

 • sssc
 • Kim Hoa
 • Agrex Saigon
 • TVSL
 • Vinh Thinh
 • Dong Nhan
 • HA
 • TLG
 • N
 • IN
 • Hoang Khang
 • Gilimex PPJ
 • Phong Phu
Copyright © 2019 Biquyetquantrisanxuat.com
 • Kết nối với chúng tôi:

Hotline