Bản tin ngành sản xuất gỗ tháng 02 - 2020

Ngày đăng: 20/03/2020

Dưới sự tác động của COVID-19, nhưng tháng 2 vừa qua ngành Gỗ vẫn đứng vững và có mức tăng 13.8% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên theo các chuyên gia dự báo, kết quả tháng 2 không phản ánh đúng thực trạng ngành gỗ, bởi lượng cung ứng nguyên vật liệu vẫn còn tồn từ trước tết. Trong những tháng tới đây, ngành Gỗ sẽ phải đối diện với thế gọng kìm. Một bên là sự đứt gãy nguồn cung nguyên vật liệu từ Trung Quốc, một bên là sự khó khăn trong xuất khẩu tới Mỹ, Hàn.


 

1. Tình hình năm 2019 

 

Năm 2019, kim ngạch xuất khẩu gỗ & sản phẩm gỗ tiếp tục đạt mức tăng trưởng cao, tăng 19.5% so với năm 2018, đạt ~10.65 tỷ USD. 

 

Xét về chủng loại sản phẩm, đồ gỗ nội thất, dăm gỗ, các loại ván là các mặt hàng có giá trị xuất khẩu cao. Trong đó, đồ gỗ nội thất (bao gồm ghế ngồi) chiếm >66% tổng giá trị xuất khẩu gỗ & sản phẩm gỗ của Việt Nam, tăng 27.4% so với năm 2018. 

 

Trong đồ gỗ nội thất, ghế ngồi là một trong những mặt hàng xuất khẩu quan trọng của ngành gỗ. Bình quân mỗi năm Việt Nam xuất khẩu khoảng trên dưới 80 triệu chiếc ghế ngồi. Năm 2019, giá trị xuất khẩu ghế ngồi đạt 2.02 tỷ USD, tăng 48.4% (chiếm ~19.6% tổng giá trị xuất khẩu). US là thị trường nhập khẩu ghế lớn nhất của Việt Nam (chiếm gần 70% tổng giá trị xuất khẩu mặt hàng này vào tất cả các thị trường), kế đến là Nhật Bản và Hàn Quốc. 

 

Xét về thị trường, xuất khẩu gỗ & sản phẩm gỗ của Việt Nam phần lớn vào thị trường US, Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc và EU. Đây là 5 thị trường chiếm đến ~89% giá trị xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam. 

 

Trong đó, US là thị trường lớn nhất, chiếm khoảng 50% tổng giá trị xuất khẩu gỗ & sản phẩm gỗ của Việt Nam vào các thị trường. Đặc biệt, trong bối cảnh căng thẳng thương mại US - Trung, trong năm 2019, ngành gỗ Việt Nam được hưởng lợi khi giá trị xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ vào thị trường US tăng mạnh 36.9% so với 2018, đạt 5.3 tỷ USD. Các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu sang thị trường này là đồ gỗ nội thất (chiếm 35%) và ghế ngồi (18%). 

 

Kim ngạch xuất khẩu vào Nhật Bản, Trung Quốc và EU duy trì mức cao, với tốc độ tăng trưởng từ 8-16% so với năm 2018. Riêng Hàn Quốc có kim ngạch xuất khẩu giảm mạnh 15.4%. 

 

Ngoài ra, nhờ hưởng lợi từ cảng thẳng thương mại US - Trung, dòng vốn FDI vào lĩnh vực chế biến gỗ tăng nhanh từ năm 2018 trở lại đây. Đặc biệt là FDI từ Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc. 

 

2. Tình hình 2T-2020 

 

Xuất khẩu gỗ & sản phẩm gỗ tiếp tục duy trì mức tăng khá (13.8%), cao hơn so với cùng kỳ 2019. Trong đó, doanh nghiệp FDI chiếm ~41% tổng kim ngạch XK của ngành trong 2T2020. 

 

Tuy nhiên, kết quả kinh doanh ngành gỗ 2T-2020 vẫn chưa thể hiện rõ những tác động của dịch COVID-19, do doanh nghiệp vẫn còn nguồn nguyên vật liệu dự trữ từ trước tết. Dự báo ngành gỗ sẽ chịu tác động rõ ràng ở cả 2 chiều từ dịch COVID-19. 

 

Ngành gỗ Việt Nam có mối quan hệ chặt chẽ với Trung Quốc do phụ thuộc vào nguồn cung nguyên liệu từ Trung Quốc như các loại ván và các vật liệu phụ trợ như: sơn, hóa chất, bản lề,…. Dịch COVID-19 đã tạo ra những đứt gãy trong chuỗi cung nguyên liệu từ Trung Quốc. Thiếu hụt nguồn cung gỗ nguyên liệu đầu vào từ Trung Quốc sẽ tác động trực tiếp đến hoạt động sản xuất và xuất khẩu của các doanh nghiệp (nội địa lẫn FDI). 

 

Sau Hàn Quốc, những ổ dịch mới ngoài Trung Quốc đã bùng phát từ cuối tháng 2 gồm US và các nước EU- những thị trường xuất khẩu gỗ lớn của Việt Nam. Lệnh phong tỏa từ Chính phủ các quốc gia này cùng với việc Chính phủ US đầu tháng 2 đã chính thức đưa Việt Nam ra khỏi danh sách các nước đang phát triển sẽ khiến ngành gỗ đứng trước nguy cơ mất thị trường xuất khẩu trong thời gian tới.

 

 

Xin cảm ơn!

Khách hàng tiêu biểu

 • sssc
 • Kim Hoa
 • Agrex Saigon
 • TVSL
 • Vinh Thinh
 • Dong Nhan
 • HA
 • TLG
 • N
 • IN
 • Hoang Khang
 • Gilimex PPJ
 • Phong Phu
Copyright © 2019 Biquyetquantrisanxuat.com
 • Kết nối với chúng tôi:

Hotline