Sư tử và kiến - Bài học quản trị nhân sự sâu sắc

Ngày đăng: 10/06/2019

Quản trị một doanh nghiệp là việc làm không hề đơn giản, đòi hỏi các nhà lãnh đạo phải có những kỹ năng cũng như phương pháp quản trị đúng đắn. LinkQ xin chia sẻ một câu chuyện mang tên “Sư tử và Kiến”, đây là câu chuyện hay dành riêng cho các nhà quản trị đang và sẽ quản trị, phần nào giúp quý doanh nghiệp có những phương pháp quản trị hiệu quả hơn.


Mỗi ngày Kiến đi làm rất sớm và bắt tay ngay vào làm việc. Kiến làm việc rất giỏi và luôn luôn vui vẻ. Ông chủ của chú, là con Sư Tử, rất ngạc nhiên khi thấy Kiến làm việc mà không cần sự giám sát. Sư Tử chợt nghĩ rằng nếu được giám sát thì chắc chắn Kiến sẽ làm việc có hiệu quả hơn.

 


 


Thế là Sư Tử thuê Gián về làm giám sát. Sau khi được thuê, quyết định đầu tiên của Gián là gắn một cái đồng hồ treo tường để theo dõi việc đi làm đúng giờ. Gián cũng cần một thư ký để thay nó viết ghi chú hay làm báo cáo, và thế là nó thuê một con Nhện – để quản lý báo cáo và nhận các cuộc gọi.

  

Sư Tử rất hài lòng về những báo cáo của Gián và yêu cầu Gián làm thêm những biểu đồ theo dõi sản lượng và phân tích xu hướng thị trường, để nó có thể trình bày tại cuộc họp Ban quản trị. Vậy là Gián mua một cái laptop mới cùng với một máy in lazer, rồi thuê một con Ruồi làm quản lý bộ phận IT.


Nhắc tới Kiến, lúc trước làm việc rất chăm và thoải mái, giờ Kiến rất bực mình vì những công việc giấy tờ và những cuộc họp vô bổ làm mất hết thời gian của nó!


Trong khi đó, ông chủ Sư Tử đi đến kết luận là cần phải cử một người làm quản lý nguyên cả bộ phận mà Kiến đang làm việc. Chức vụ ông chủ nhỏ này được giao cho một con Ve Sầu. Quyết định đầu tiên của Ve Sầu là mua ngay một cái thảm đẹp và một cái ghế thật êm cho phòng làm việc của nó.


Ông chủ nhỏ Ve Sầu cũng cần thêm một máy vi tính và một thư ký riêng, đó là thư ký cũ của nó, người đã giúp nó chuẩn bị kế hoạch tối ưu hóa chiến lược kiểm soát công việc và ngân sách. Văn phòng nơi Kiến làm việc trở thành một nơi buồn bã, chẳng còn ai cười đùa và mọi người trở nên lo lắng khó chịu.


Thế là Ve Sầu thuyết phục ông chủ lớn, là con Sư Tử, về sự cần thiết phải làm một cuộc nghiên cứu kỹ lưỡng về môi trường làm việc tại đây. Sau khi xem lại các báo cáo tài chính trong văn phòng nơi Kiến làm, Sư Tử phát hiện ra năng suất đã giảm sút hơn trước đây rất nhiều.


Vì thế, Sư Tử thuê một con Cú, đó là một cố vấn nổi tiếng và có uy tín, để tiến hành điều tra và đưa ra các giải pháp cần thiết. Cú bỏ ra 3 tháng để nghiên cứu về văn phòng và viết một báo cáo khổng lồ lên đến vài quyển và đi đến kết luận là văn phòng này có quá nhiều nhân viên.


Chúng ta hãy đoán xem ông chủ Sư Tử sa thải ai đầu tiên??? Và nếu là ông chủ Sư Tử, lựa chọn của bạn là gì?
Con kiến bị sa thải vì nó thiếu động cơ làm việc và có thái độ bi quan trong công việc. Kết quả thật bất ngờ phải không!


Qua câu chuyện trên, chúng ta có thể thấy được: Sai lầm xuất phát từ thời điểm Sư Tử quyết định thuê thêm giám sát với hy vọng Kiến sẽ làm việc năng suất hơn nữa. Tuy nhiên đáng tiếc Sư Tử đã nhầm.


Đứng trên cương vị của một nhân viên, bất kỳ ai cũng mong muốn có môi trường làm việc thoải mái, tự do và được tự chủ nhiều nhất có thể. Không ai muốn mình luôn bị giám sát, thúc ép liên tục một cách thái quá.
 

Bằng chứng là sau khi các cấp trên gồm Gián, Nhện rồi Ve Sầu… lần lượt được bổ nhiệm, sự vui vẻ và thoải mái trong công việc của Kiến trước đây đã biến mất. Thay vào đó là cảm giác lo lắng, khó chịu. Điều này đương nhiên gây ra hậu quả trực tiếp là khiến năng suất lao động của Kiến giảm sút.


Chưa kể, việc bộ máy quản lý ngày một trở nên cồng kềnh, phức tạp khi có tới 8 quản lý mà chỉ có duy nhất mình Kiến trực tiếp sản xuất. Mọi công đoạn đều chậm lại và gián tiếp ảnh hưởng tới năng suất lao động.


Ngoài ra, chúng ta có thể thấy được mục tiêu cuối cùng đối với bất kỳ doanh nghiệp nào cũng hướng đến doanh thu và lợi nhuận và không ai khác chính những chú Kiến là nhân tố chủ chốt của vấn đề. Là một nhà quản trị, bạn luôn cần quan tâm tới việc phải đơn giản đến mức tối thiểu bộ máy quản lý và đảm bảo được kết quả làm việc luôn đạt ở mức cao nhất.


Chính vì vậy, kinh nghiệm là cần phải tạo ra môi trường tốt nhất cho những chú Kiến, giúp chúng cảm thấy thoải mái, vui vẻ từ đó tạo ra năng suất làm việc hiệu quả nhất.


Vậy nếu đã lỡ là nhà lãnh đạo giống Sư Tử kể trên, trong trường hợp này bạn có sa thải Kiến không và giải pháp cứu công ty thoát khỏi tình trạng này là gì?

LinkQ mời bạn tham khảo giải pháp tinh gọn nhất, đó là mô hình quản trị nhân sự bằng hệ thống công nghệ thông tin: LinkQ HRM:

- Gián không cần Nhện làm thư kí nữa vì chỉ cần mở máy tính lên là có đủ mọi️ thông số hoạt động rồi.


️- Ông chủ Sư tử không cần thuê Ve Sầu để giám sát hoạt động của Kiến nữa, vì mỗi chú Kiến đều đã có những chỉ tiêu cụ thể và hoàn toàn chủ động trong công việc trên phần mềm.

- Ông chủ Sư tử giờ đây sẽ chủ động nắm được luồng thông tin nội bộ chính xác hơn, nhanh chóng và rõ ràng hơn mà không phải thông qua nhiều cấp bậc. Từ đó Sư tử có thể lắng nghe được Kiến và ra quyết định đúng đắn hơn. 
 

- Môi trường làm việc minh bạch, công bằng và thoải mái hơn đã giúp Kiến lấy lại phong độ, làm việc tạo ra nhiều năng suất chất lượng vượt hơn trước.

 

Để tìm hiểu thêm, mời bạn đăng kí theo bảng bên dưới:

 

 

Xin cảm ơn!

Khách hàng tiêu biểu

 • sssc
 • Kim Hoa
 • Agrex Saigon
 • TVSL
 • Vinh Thinh
 • Dong Nhan
 • HA
 • TLG
 • N
 • IN
 • Hoang Khang
 • Gilimex PPJ
 • Phong Phu
Copyright © 2019 Biquyetquantrisanxuat.com
 • Kết nối với chúng tôi:

Hotline