Nguyên tắc ABC trong quản lý kho hàng

Ngày đăng: 03/03/2023

Nguyên tắc ABC trong quản lý kho hàng

 

Nguyên tắc ABC trong quản lý kho hàng là một trong những nguyên tắc cốt lõi cực kỳ hữu ích đối với hoạt động quản lý hàng tồn kho của Doanh nghiệp. Sau đây, mời bạn cùng LinkQ tìm hiểu chi tiết về nguyên tắc này cũng như những lợi ích mà nguyên tắc mang lại cho doanh nghiệp.

 

1. Nguyên tắc ABC trong quản lý kho hàng là gì

 

Nguyên tắc ABC trong quản lý kho hàng là kỹ thuật xác định giá trị của hàng hóa tồn kho dựa trên mức độ quan trọng đối với Doanh nghiệp, sau đó phân loại theo nhóm từ A đến C. Đối với từng nhóm, nhà quản trị sẽ có các phương án quản trị phù hợp nhằm giảm thiểu lãng phí và khai thác tối đa giá trị của hàng hóa đó.

Loại A: Các mặt hàng thuộc nhóm này có giá trị cao nhất trong tổng kho. Giá trị của nhóm này chiếm khoảng 70 – 80% tổng giá trị lượng hàng dự trữ. Tuy giá trị lớn nhưng tổng số lượng chỉ khoảng 10 – 15% toàn kho. 

Nhóm hàng này đến từ các nhà cung cấp cao cấp, chất lượng nhất. Bên cạnh đó, tính khắt khe về số lượng cũng như thời gian giao hàng bắt buộc phải chính xác là những yếu tố quyết định giá trị của nhóm hàng này. 

Loại B: Là mặt hàng có giá trị trung bình. Giá trị nhóm này chiếm từ 15 – 25% so với tổng giá trị của toàn kho. Về mặt số lượng, hàng hóa loại B chiếm 30% tổng lượng hàng dự trữ.

Loại C: Bao gồm những hàng hóa có giá trị thấp nhất, chỉ chiếm 5% giá trị so với tổng hàng hóa dự trữ nhưng chiếm tới 50 – 55% tổng số lượng hàng hóa dự trữ.

Sau khi đãc phân nhóm các hàng hóa theo A-C, Doanh nghiệp nên dành sự tập trung chủ yếu cho các nhóm hàng hóa ở nhóm A, tiếp đó đến B và giảm dần C. Nhóm A là mặt hàng đóng vai trò chủ lực trong việc đem về doanh thu, lợi nhuận cho Doanh nghiệp. Nhóm B cũng là nhóm mặt hàng có tiềm năng trở thành nhóm A, vì thế cũng nên được tập trung phát triển.

 

 

2. Lợi ích của việc áp dụng nguyên tắc

2.1Tối ưu hóa không gian kho hàng: 

Nhờ vào nguyên tắc này, Doanh nghiệp có thể xác định nhóm hàng hóa có lượng cầu cao, cần ưu tiên. Doanh nghiệp căn cứ vào đó để lên kế hoạch bố trí không gian trọng yếu trong kho hàng nhằm tạo sự thuận tiện cho công tác vận hành, sản xuất. 

2.2 Cải thiện độ chính xác của dự báo tồn kho: 

Nguyên tắc sắp xếp hàng hóa này giúp cấp quản lý quan sát, theo dõi lượng cầu đối với từng nhóm hàng. Căn cứ vào các dữ liệu thu thập được, cấp quản lý có cơ sở để đề ra các phương án dự báo bán hàng hiệu quả. Từ đó, nhà quản lý đẩy mạnh các chiến lược xúc tiến hàng hóa để thúc đẩy doanh thu, lợi nhuận của tổ chức. 

2.3 Cung cấp dữ liệu để định giá hiệu quả hơn:

Khi áp dụng nguyên tắc ABC trong quản lý kho hàng, doanh số bán hàng ở một mặt hàng tăng lên sẽ đồng nghĩa với việc gia tăng về lượng cầu. Từ đó, Doanh nghiệp có thể cân nhắc về việc điều chỉnh giá nhằm cải thiện khả năng sinh lời.

2.4 Quản trị vòng đời sản phẩm hiệu quả: 

Nguyên tắc này giúp Doanh nghiệp dễ dàng nắm được sản phẩm đang trong giai đoạn nào của vòng đời. Doanh nghiệp căn cứ vào dữ liệu này để có thể dự báo về nhu cầu và đưa ra các quyết định dự trữ tồn kho phù hợp nhất.

2.5 Kiểm soát tốt các mặt hàng có giá trị cao: 

Sản phẩm nhóm A thường là nhóm sản phẩm “mũi nhọn” của Doanh nghiệp. Do đó, khi phân loại sản phẩm nhóm A, các nhà quản lý sẽ theo dõi tình hình tồn kho của nhóm này liên tục nhằm đảm bảo luôn có lượng sản phẩm đủ để đáp ứng nhu cầu. 

2.6 Tiết kiệm chi phí lưu kho: 

Khi duy trì các nhóm hàng tồn kho đúng theo nguyên tắc ABC, nhà quản lý có thể giảm chi phí lưu kho và lưu trữ hàng tồn dư thừa.

2.7 Tối giản hóa chuỗi cung ứng: 

Nguyên tắc ABC trong quản lý kho hàng sẽ giúp Doanh nghiệp có thể quyết định hợp nhất các nhà cung cấp hay chỉ lấy từ một nguồn duy nhất. Điều này nhằm tiết kiệm chi phí và đơn giản hóa hoạt động.


Qua bài viết, chúng ta có thể thấy được  khi doanh nghiệp áp dụng nguyên tắc ABC trong quản lý kho thì doanh nghiệp dễ dàng xác định được những mặt hàng quan trọng. Từ đó, họ có thể tập trung phát triển những mặt hàng này để cải thiện tối đa hiệu quả kinh doanh của mình. Bên cạnh việc áp dụng những nguyên tắc quản lý nêu trên, để góp phần tăng hiệu quả và độ chính xác doanh nghiệp có thể ứng dụng phần mềm quản lý kho vào doanh nghiệp mình. Phần mềm quản lý kho là giải pháp quản lý xuất nhập tồn kho một cách hiệu quả, chính xác, nâng cao năng suất giảm giá thành.

 

Để được tư vấn miễn phí về phần mềm Quản lý kho, mời bạn đăng ký theo thông tin sau: 

 

 

Khách hàng tiêu biểu

 • sssc
 • Kim Hoa
 • Agrex Saigon
 • TVSL
 • Vinh Thinh
 • Dong Nhan
 • HA
 • TLG
 • N
 • IN
 • Hoang Khang
 • Gilimex PPJ
 • Phong Phu
Copyright © 2019 Biquyetquantrisanxuat.com
 • Kết nối với chúng tôi:

Hotline