Những gợi ý giúp tăng năng suất lao động

Ngày đăng: 26/02/2023

Những gợi ý giúp tăng năng suất lao động

 

Tất cả chủ Doanh nghiệp đều mong muốn hướng đến sự bứt phá trong doanh thu và lợi nhuận của đơn vị mình. Chính vì vậy, việc đưa ra các phương hướng thúc đẩy năng suất lao động của nhân sự là việc làm cần thiết. Dưới đây là các gợi ý giúp tăng năng suất lao động hiệu quả cho Doanh nghiệp, mời bạn cùng tham khảo.


1. Về phía người lao động

1.1 Tự đánh giá năng lực bản thân

Để cải thiện năng suất làm việc, trước tiên nhân sự cần phải nhìn nhận và đánh giá chính xác về năng lực của mình. Việc hiểu rõ những ưu nhược điểm trong năng lực làm việc giúp bạn có các kế hoạch phát huy và khắc phục hiệu quả. Học hỏi và nỗ lực không ngừng là chìa khóa giúp bạn nâng cao khả năng làm việc của mình.

1.2 Tập trung tuyệt đối trong lúc làm việc

Khi làm bất cứ một công việc nào, bạn cũng cần có sự đầu tư và tập trung tuyệt đối thì mới mang lại kết quả cao. Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra, não bộ con người sẽ tập trung cao nhất trong khoảng 90 phút. Sau khoảng thời gian này, hiệu quả sẽ giảm dần. Khi đó, chúng ta cần dành thời gian thư giãn trước khi tiếp tục công việc.

1.3 Quản lý thời gian phù hợp

Tự lên kế hoạch và đặt ra một mốc thời gian hoàn thành công việc là cách để tạo động lực cho chính mình. Làm việc đúng trách nhiệm, hoàn thành đúng thời hạn sẽ giúp bạn cải thiện năng suất lao động của chính mình.

1.4 Hạn chế trì hoãn công việc

Trì hoãn là một thói quen không tốt, làm hao phí thời gian khi làm việc. Thói quen này sẽ gây kìm hãm đến sự phát triển của bản thân trong công việc. Bạn cần từ bỏ thói quen này. Hãy tranh thủ hoàn thành ngay các công việc đơn giản để hạn chế tình trạng chồng chéo công việc.

1.5 Tận dụng các khoảng thời gian trống

Thời gian làm việc của mỗi nhân viên trong cùng một công ty là như nhau. Tuy nhiên, nếu bạn có thể tận dụng các khoảng thời gian trống trong ngày để làm việc thì có thể cải thiện năng suất đáng kể. Ví dụ: Tận dụng các khoảng thời gian chờ họp để kiểm tra mail hoặc đọc lại tài liệu,…

 

2. Về phía Doanh nghiệp

Sau đây là các gợi ý giúp Doanh nghiệp gia tăng năng suất lao động cho nhân sự:

2.1 Xây dựng môi trường làm việc tích cực

Môi trường làm việc có ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình hoạt động và phát triển của Doanh nghiệp. Vì thế, Doanh nghiệp cần tạo môi trường thoải mái để tăng năng suất làm việc. Điều này bao gồm việc: Thiết kế không gian làm việc, cung cấp đầy đủ tiện ích, tạo dựng niềm tin với nhân viên, tạo cơ hội thăng tiến,…

2.2 Có chế độ lương, thưởng hấp dẫn

Chế độ lương, thưởng hấp dẫn cho nhân viên là một trong những yếu tố quyết định đến năng suất làm việc của họ. Một chế độ tốt sẽ giúp nhân viên làm việc tích cực và hiệu quả hơn trong công việc. Khi khả năng và sự cống hiến của họ được ghi nhận, họ sẽ có thêm động lực để làm việc.

2.3 Tạo các khoảng nghỉ xuyên suốt trong giờ làm việc

Các khoảng nghỉ xuyên suốt trong giờ làm việc sẽ giúp nhân sự phục hồi được năng lượng. Bên cạnh đó, Doanh nghiệp cũng nên tạo điều kiện để nhân sự dành thời gian cho cuộc sống cá nhân vào Chủ Nhật hay các dịp lễ. Việc được cân bằng giữa công việc và cuộc sống sẽ khiến họ cảm thấy thoải mái, làm việc hiệu quả hơn.

2.4 Ứng dụng các giải pháp công nghệ vào quy trình làm việc

Trong thời đại công nghệ 4.0, các máy móc hiện đại và giải pháp số hóa đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ nhân viên thực hiện các công việc hàng ngày một cách hiệu quả hơn. Vì thế, doanh nghiệp nên ứng dụng các máy móc, trang thiết bị hiện đại này để tiết kiệm thời gian và nâng cao năng suất làm việc của nhân viên.

2.5 Khuyến khích nhân viên hạn chế các công việc gây phiền nhiễu trong thời gian làm việc

Trong giờ làm việc, Doanh nghiệp nên khuyến khích nhân sự hạn chế sử dụng điện thoại hay mạng xã hội. Điều này sẽ giúp họ tập trung tốt hơn vào công việc. Hãy nhớ rằng, chỉ khuyến khích chứ không nên có các hành động nghiêm cấm. Việc sử dụng biện pháp cực đoan sẽ khiến nhân sự cảm thấy ngột ngạt khi làm việc.

2.6 Thường xuyên tổ chức các chương trình đào tạo chuyên môn cho nhân sự

Việc thường xuyên tổ chức các buổi huấn luyện để cập nhật kiến thức, kỹ năng mới trong công việc là yếu tố quan trọng để cải thiện năng suất cho nhân sự. Hãy tích cực tạo điều kiện và khuyến khích nhân viên của bạn tham gia, học hỏi, từ đó nâng cao trình độ chuyên môn của bản thân cũng như hiệu quả làm việc.


Trên đây, là một số gợi ý có thể giúp doanh nghiệp tăng năng suất lao động. Ngoài những gợi ý trên, doanh nghiệp có thể ứng dụng phần mềm quản lý điển hình là phần mềm ERP. ERP là giải pháp quản lý toàn diện, giúp doanh nghiệp tối ưu thời gian chi phí, nâng cao hiệu quả công việc.

 

Để được TƯ VẤN MIỄN PHÍ Phần mềm ERP doanh nghiệp, mời bạn đăng ký theo thông tin sau: 

 

Khách hàng tiêu biểu

 • sssc
 • Kim Hoa
 • Agrex Saigon
 • TVSL
 • Vinh Thinh
 • Dong Nhan
 • HA
 • TLG
 • N
 • IN
 • Hoang Khang
 • Gilimex PPJ
 • Phong Phu
Copyright © 2019 Biquyetquantrisanxuat.com
 • Kết nối với chúng tôi:

Hotline