Những Lãng Phí Thường Gặp Trong Sản Xuất

Ngày đăng: 07/10/2019

Những Lãng Phí Thường Gặp Trong Sản Xuất

 

Mục tiêu của mọi doanh nghiệp khi hoạt động kinh doanh đều là hướng đến lợi nhuận. Vì thế, để tăng lợi nhuận ngoài việc tăng doanh thu, sản lượng việc cắt giảm các chi phí không cần thiết hay còn gọi là lãng phí cũng là yếu tố vô cùng quan trọng trong mọi doanh nghiệp. Vậy trong sản xuất thường có những loại lãng phí nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu những loại lãng phí điển hình trong sản xuất.

 

1. Lãng phí do tồn kho:

 

Việc sản xuất và sau đó lưu trữ hàng tồn kho gây ảnh hưởng xấu đến không gian, diện tích kho xưởng cũng như dòng tiền của doanh nghiệp. Đồng thời, việc lưu kho sản phẩm qua thời gian dài cũng khiến chất lượng sản phẩm xuống cấp.

 

2. Lãng phí do sản xuất, nhập hàng vượt quá yêu cầu: 

 

Việc sản xuất hoặc nhập hàng về nhiều hơn đơn hàng của khách khiến cho lượng bán thành phẩm và thành phẩm trong nhà máy nhiều hơn yêu cầu. Những hàng hóa như vậy cũng chiếm diện tích kho xưởng và gây ứ đọng tiền vốn của doanh nghiệp. Đồng thời, những bán thành phẩm và thành phẩm đó cũng sẽ bị suy giảm chất lượng qua thời gian dài lưu trữ.

 

 

Sản xuất hoặc nhập hàng về nhiều hơn đơn hàng của khách khiến cho lượng bán thành phẩm và thành phẩm trong nhà máy nhiều hơn

 

3. Lãng phí do chất lượng sản phẩm kém: 

 

Một lãng phí khác thường gặp trong nhà máy sản xuất xuất phát từ vấn đề chất lượng sản phẩm. Khi chất lượng sản phẩm không tốt, nhiều hàng lỗi, doanh nghiệp buộc phải đầu tư thêm thời gian, nhân lực cũng như chi phí để tiến hành sửa chữa sản phẩm lỗi, hoặc loại bỏ các sản phẩm lỗi không sửa được.

 

4. Lãng phí do chờ đợi:

 

Nếu không cân bằng công đoạn sản xuất tốt, nhà máy sẽ dễ gặp phải tình trạng máy và công nhân không có việc để làm, phải dừng máy hoặc đứng không để chờ nguyên liệu từ công đoạn trước, chờ lấy dụng cụ…

 

5. Lãng phí do vận chuyển:

 

Đây là lãng phí được sinh ra khi phải công nhân di chuyển hoặc vận chuyển hàng hóa từ xưởng này sang xưởng kia, từ công đoạn này sang công đoạn khác, từ máy này sang máy khác theo một lộ trình chưa tối ưu. Điều này dẫn đến chặng đường di chuyển dài hơn, tốn thời gian hơn mà không mang lại bất cứ giá trị gia tăng nào.

 

 

Lãng phí do vận chuyển dẫn đến chặng đường di chuyển dài hơn, tốn nhiều chi phí và thời gian hơn

 

6. Lãng phí do thao tác thừa:

 

Trong quá trình sản xuất, một số thao tác, đầu công việc không mang lại giá trị gia tăng cho sản phẩm, như việc sắp xếp lại nguyên liệu, bán thành phẩm, thành phẩm... Đó chính là những thao tác gây tốn nhân lực và thời gian.

 

7. Lãng phí do phương pháp gia công: 

 

Bất cứ doanh nghiệp nào cũng muốn sản xuất ra những sản phẩm có chất lượng tốt nhất, nhưng quá tốt chưa hẳn đã có lợi cho hoạt động kinh doanh. Nếu gia công sản phẩm một cách tỉ mỉ, chăm chút, tốn thời gian, cho ra một sản phẩm có độ chính xác cao trong khi khách hàng không hề yêu cầu điều đó, doanh nghiệp đang lãng phí gia công, nhân lực và thời gian của mình.

 

Qua  thông tin trên, chúng ta có thể thấy được những lãng phí đã và đang xảy ra hằng ngày tại các doanh nghiệp. Do đó, để tránh được tình trạng trên quý doanh nghiệp cần trang bị những kĩ thuật cũng như phần mềm Quản lý hiện đại, phù hợp để giảm thiếu tình trạng lãng phí cũng như mang lại hiệu suất cao nhất cho doanh nghiệp mình.

 

Để đăng kí tư vấn về giải pháp, bạn vui lòng bấm vào link bên dưới:

 

 

Khách hàng tiêu biểu

 • sssc
 • Kim Hoa
 • Agrex Saigon
 • TVSL
 • Vinh Thinh
 • Dong Nhan
 • HA
 • TLG
 • N
 • IN
 • Hoang Khang
 • Gilimex PPJ
 • Phong Phu
Copyright © 2019 Biquyetquantrisanxuat.com
 • Kết nối với chúng tôi:

Hotline