Những yếu tố ảnh hưởng đến giá thành sản xuất

Ngày đăng: 31/01/2023

Những yếu tố ảnh hưởng đến giá thành sản xuất

 

Giá thành sản xuất là yếu tố quan trọng trong quá trình chế tạo hoặc sản xuất của mọi doanh nghiệp. Dưới đây, mời bạn cùng tham khảo giá thành sản xuất là gì và các yếu tố ảnh hưởng đến giá thành sản xuất.

 

1. Giá thành sản xuất là gì

Giá thành sản xuất là một thuật ngữ đề cập đến tất cả các chi phí liên quan đến việc cung cấp dịch vụ hoặc sản xuất sản phẩm của công ty. Chi phí sản xuất bao gồm các chi phí khác nhau, bao gồm chi phí nguyên vật liệu, lương nhân viên, bảo trì nhà máy chi phí vận chuyển, dây chuyền sản xuất, v.v. Các khoản thuế liên quan đến quy trình hoặc nhà máy sản xuất của công ty cũng có thể được phân loại là chi phí sản xuất.

 

2. Các yếu tố ảnh hưởng đến giá thành sản xuất

2.1 Các yếu tố nội tại

 • Nhu cầu

Khi công ty thành công, nhu cầu về một số sản phẩm nhất định sẽ tăng lên. Để đáp ứng các đơn đặt hàng của khách hàng, công ty cần mua thêm nguyên liệu thô, thuê lao động mới, mở rộng cơ sở sản xuất hoặc thậm chí mở địa điểm thứ hai. Giải pháp tối ưu chính là công ty có thể sử dụng lợi nhuận từ các khách hàng mới để bù đắp chi phí sản xuất tăng lên.

 • Công nghệ

Với sự tiến bộ không ngừng của công nghệ, một số công việc truyền thống do con người thực hiện nay có thể được thực hiện bằng máy móc tự động. Nhiều công ty chọn sử dụng robot sản xuất thay vì nhân viên, do đó giảm chi phí liên quan đến tiền lương lao động. Ngoài ra, cập nhật thiết bị nhà máy, cài đặt hệ thống máy tính mới hoặc đào tạo nhân viên sử dụng giao diện kỹ thuật số mới có thể đẩy nhanh quá trình sản xuất và giảm chi phí giá thành sản xuất.

 • Tỷ giá

Nếu một công ty nhập khẩu nguyên vật liệu từ nước ngoài, tỷ giá hối đoái sẽ ảnh hưởng lớn đến chi phí sản xuất. Nếu tỷ giá hối đoái giảm, nguyên vật liệu công ty cần để sản xuất sản phẩm của mình sẽ trở nên rẻ hơn. Tuy nhiên, tỷ giá hối đoái cao cũng có thể dẫn đến suy giảm khả năng cạnh tranh của các công ty xuất khẩu, và chi phí có thể giữ nguyên hoặc thậm chí tăng lên.

 • Chi phí vật liệu

Chi phí nguyên vật liệu thô cần thiết để sản xuất có thể thay đổi rất nhiều do hạn chế về thời gian, nền kinh tế và tính sẵn có. 

 • Thuế suất

Thuế là chi phí sản xuất gián tiếp có thể làm tăng đáng kể chi phí quản lý hàng năm của công ty. Tùy thuộc vào những thay đổi của chính quyền địa phương hoặc nhà nước, thuế trong một năm nhất định có thể cao hơn hoặc thấp hơn. Nếu một công ty thuê nhiều nhân viên mới, việc tăng bảo hiểm quốc gia, tức là đánh thuế người lao động, có thể dẫn đến chi phí sản xuất cao hơn.

 • Lãi suất

Một chi phí gián tiếp khác của công ty là các khoản vay. Nếu công ty vay vốn từ ngân hàng hoặc các đơn vị khác để thanh toán các chi phí, lãi suất tiền vay có thể tăng hoặc giảm. Lãi suất tăng sẽ làm tăng số tiền phải trả cho mỗi lần trả nợ định kỳ. Khi tính toán chi phí sản xuất, các công ty phải xem xét sự biến động của lãi suất để tạo ra các báo cáo tài chính chính xác.

 

2.2 Các yếu tố bên ngoài

 • Nền kinh tế

Nền kinh tế của một quốc gia, hay một địa phương tác động đến nhiều mặt trong đời sống vật chất của những cá thể sống trong xã hội đó, trong đó bao gồm giá cả của sản phẩm/dịch vụ trên thị trường. Khi nền kinh tế đi xuống, khả năng chi tiêu của khách hàng cũng bị kéo theo, khiến doanh nghiệp cần có những điều chỉnh về giá sao cho phù hợp với khả năng tài chính của đối tượng khách hàng mục tiêu.

Mặc dù hầu như các quốc gia đều áp dụng mô hình kinh tế thị trường, nhưng đâu đó vẫn còn trường hợp giá của sản phẩm/dịch vụ bị kiểm soát và quy định bởi chính phủ. Hầu hết các trường hợp này rơi và các mặt hàng thiết yếu như điện, nước, xăng dầu…

 • Nhu cầu thị trường

Trong một nền kinh tế thị trường, cầu thị trường là yếu tố vĩ mô tác động đến giá của sản phẩm/dịch vụ lưu hành trên thị trường. Khi lượng cầu tăng so với cung, giá sản phẩm sẽ có xu hướng tăng và ngược lại, khi lượng cầu giảm so với cung, giá sản phẩm cũng sẽ có xu hướng giảm tất yếu.

 • Cạnh tranh

Các đối thủ cạnh tranh luôn có những tác động nhất định đối với quá trình định giá sản phẩm của một doanh nghiệp. Hầu hết giá của sản phẩm cùng loại từ đối thủ cạnh tranh luôn được đưa ra để so sánh trong các buổi họp bàn định giá. 

Nếu quan sát kỹ, chúng ta có thể nhìn thấy được những cuộc chiến về giá của các sản phẩm cùng loại trên thị trường. Đôi khi, sự thay đổi về giá của một sản phẩm trên thị trường sẽ kéo theo sự thay đổi về giá của những sản phẩm cùng loại cung cấp bởi những doanh nghiệp khác.

 • Đặc điểm tài chính của khách hàng mục tiêu

Tùy theo đặc điểm tài chính của khách hàng mục tiêu, như thu nhập, nghề nghiệp, gia cảnh… mà doanh nghiệp sẽ xác định mức giá khác nhau cho sản phẩm/dịch vụ. Đối với những sản phẩm/dịch vụ hướng đến đối tượng khách hàng mục tiêu là những người có điều kiện kinh tế khá giả, doanh nghiệp thường định ở mức cao, vì theo đặc điểm tâm lý của nhóm khách hàng này, giá cao chứng tỏ giá trị và chất lượng tố. Ngược lại, các sản phẩm hướng đến những người có điều kiện kinh tế eo hẹp luôn có mức giá thấp để phù hợp với khả năng chi tiêu của họ.

 • Mùa vụ, lễ, tết, sự kiện

Số lượng và giá của các sản phẩm sẽ bị chi phối bởi yếu tố mùa vụ. Thông thường giá của sản phẩm sẽ tăng cao vào những thời điểm trái mùa và giảm mạnh vào thời điểm vào mùa.

Các dịch vụ như du lịch, nghỉ dưỡng, giải trí luôn có xu hướng tăng giá vào những dịp lễ, tết, sự kiện vì tại thời điểm đó lượng nhu cầu tăng cao.

 

Qua bài viết trên, chúng ta có thể thấy giá thành sản xuất là một trong những yếu tố khá quan trọng trong một doanh nghiệp. Và có không ít yếu tố ảnh hưởng đến giá thành sản xuất. Vì vậy, để tiết kiệm thời gian và chi phí đặc biệt là nâng cao tính chính xác trong việc tính giá thành, hầu hết các doanh nghiệp ứng triển khai phần mềm tính giá thành. Phần mềm tính giá thành giúp doanh nghiệp tự động hoá trong việc khai báo, tính toán đồng thời nâng cao độ chính xác của việc tính giá thành.

 

Để được tư vấn miễn phí về phần mềm Tính giá thành sản xuất, mời bạn đăng ký theo thông tin sau: 

 

 

 

Khách hàng tiêu biểu

 • sssc
 • Kim Hoa
 • Agrex Saigon
 • TVSL
 • Vinh Thinh
 • Dong Nhan
 • HA
 • TLG
 • N
 • IN
 • Hoang Khang
 • Gilimex PPJ
 • Phong Phu
Copyright © 2019 Biquyetquantrisanxuat.com
 • Kết nối với chúng tôi:

Hotline