Phương pháp LIFO, FIFO trong quản lý kho

Ngày đăng: 27/03/2023

Phương pháp LIFO, FIFO trong quản lý kho

 

Quản lý hàng tồn kho luôn là vấn đề đau đầu của hầu hết doanh nghiệp hiện nay. Để giải quyết vấn đề nan giải này mời bạn cùng LinkQ tham khảo các phương pháp trong quản lý kho như FIFO, LIFO ngay trong bài viết sau.


1. Nguyên tắc FIFO

1.1. Nguyên tắc FIFO là gì?

FIFO là viết tắt của cụm từ tiếng Anh First In, First Out ( có nghĩa là nhập trước, xuất trước). Theo đó, các mặt hàng tồn kho sẽ được sắp xếp ưu tiên xuất kho đầu tiên. Có thể hiểu là hàng hóa lưu kho sẽ được xuất một cách tuần tự từ cũ nhất đến mới nhất.

Phương pháp lưu trữ, xuất nhập hàng này đặc biệt phù hợp với các loại hàng hóa dễ hư hỏng hoặc có tính chất ngắn hạn như:

- Hàng có hạn sử dụng ngắn chỉ vài tuần hoặc vài tháng

- Các loại bánh kẹo, sữa, thực phẩm

- Quần áo, hàng hóa thời trang theo “mốt” cần bán sớm để tránh lỗi thời

- Các mặt hàng công nghệ hiện đại mới ra mắt và đang rất “hot”

1.2. Ưu và nhược điểm của FIFO trong sắp xếp kho

- Về ưu điểm:

 • Do hàng hóa sẽ được lưu kho trong thời gian ngắn, do đó, chi phí tồn kho trên mỗi sản phẩm sẽ giảm. Lẽ tất nhiên, điều này giúp tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp.
 • Với đặc thù luân chuyển hàng hóa liên tục, doanh nghiệp có thể kiểm soát chất lượng sản phẩm tốt hơn, tránh việc hàng hóa được sản xuất từ rất lâu nhưng thời điểm hiện nay mới xuất kho. Khi có lỗi phát sinh, khó có thể truy xuất nguồn gốc.

- Về nhược điểm:

 • Đây là nguyên tắc đòi hỏi cần chú trọng vào không gian lưu trữ kho lớn với nhiều thiết bị chuyên dụng. Bởi lẽ, các sản phẩm đã lưu lâu nhất trong kho cần được sắp xếp tại những vị trí dễ tiếp các công cụ xử lý.
 • Doanh nghiệp bạn phải có hệ thống phần mềm theo dõi hàng tồn kho một cách kỹ càng để tránh bỏ sót hàng hóa sản xuất trước đó.

1.3. Nguyên tắc sắp xếp hàng hóa theo nguyên tắc FIFO

Với sự luân chuyển cao của hình thức Nhập trước – xuất trước FIFO. Kho lưu trữ hàng hóa cần đáp ứng yêu cầu có thể bốc dở hàng hóa thường xuyên. Ô kệ hoặc kệ pallet phải được sắp xếp gọn gàng khoa học. Có thể tổ chức các lối đi dọc các dãy kệ sao cho người và các phương tiện như xe nâng, máy nâng,…có thể tiếp cận dễ dàng.

Một điều quan trọng khác đó là để việc xuất kho được chính xác hơn, mỗi kệ hàng, thậm chí các lô hàng đều phải được ghi thẻ kho với thông tin chi tiết. Đặc biệt là ngày sản xuất và nhập kho, nhằm thuận tiện cho việc xuất kho hàng hóa.

 

2. Nguyên tắc LIFO

2.1. Nguyên tắc LIFO là gì?

LIFO là viết tắt của cụm từ tiếng Anh Last In, First Out (Nhập sau, xuất trước). Trái ngược với phương pháp FIFO vừa đề cập. Theo đó, các mặt hàng nào mới nhập về sẽ là những hàng hóa đầu tiên được xuất đi. Hàng mới được ưu tiên giao bán cho các đại lý – khách hàng, hàng tồn kho sẽ là những hàng cũ đã lưu trữ từ lâu.

LIFO nhập sau xuất trước là phương pháp lưu trữ, xuất nhập hàng hóa hiệu quả giúp doanh nghiệp có thể cập nhật thời giá chính xác trên thị trường, so sánh với chi phí đầu vào gần đây nhất để cân đối – điều chỉnh chi phí bán hàng sao cho phù hợp. Đồng thời phản ánh chính xác doanh thu, lợi nhuận của doanh nghiệp. Và đương nhiên chỉ áp dụng đối với các mặt hàng không bị giới hạn về thời gian sử dụng hay yếu tố thời thượng.

2.2. Ưu và nhược điểm của LIFO

- Ưu điểm:

 • Việc ứng dụng LIFO trong quản lý kho, doanh nghiệp có thể dễ dàng điều chỉnh các khoản phí theo tỷ giá hiện tại. Theo đó, khi chi phí sản xuất hiện nay tăng lên, doanh nghiệp có thể điều chỉnh giá thành sản phẩm cao hơn (trong khi giá sản xuất trước đây là thấp hơn). Điều này giúp các đơn vị gia tăng doanh thu, chi phí và lợi nhuận của mình, kể cả khi hàng hóa đã được sản xuất từ rất lâu.
 • LIFO cho phép doanh nghiệp dễ dàng điều chỉnh giá cả ngay cả khi thị trường xảy ra nhiều biến động. Điều này cho phép hàng hóa ít bị suy giảm giá trị.
 • Ưu điểm hàng đầu của nguyên tắc LIFO đó là giảm tính phức tạp trong việc quản lý kho vận. Bởi lẽ, khi nhập hàng hóa vào kho, các lô hàng mới sẽ được đặt trên hoặc phía trước các lô hàng cũ cất vào trong kho. Việc lấy những mặt hàng mới nhất như này sẽ giúp lấy hàng hóa dễ dàng hơn mà không cần một diện tích lưu kho quá rộng.

- Về nhược điểm:

 • Trong bối cảnh thị trường bình ổn trở lại, chi phí sản xuất giảm xuống, đồng nghĩa giá bán sẽ giảm. Việc lưu trữ hàng hóa có mức phí sản xuất (cao hơn) từ thời gian trước sẽ làm giảm lợi nhuận, thậm chí là lỗ vốn.
 • Đây là nguyên tắc chỉ có thể áp dụng cho một số ngành sản phẩm nhất định mà giá trị hàng hóa sẽ không bị suy giảm theo thời gian ví dụ như vật liệu xây dựng,…

2.3. Nguyên tắc sắp xếp hàng hóa theo LIFO

Khi áp dụng phương pháp LIFO, doanh nghiệp cần đáp ứng được các yêu cầu như:

- Luôn sẵn sàng đội ngũ bốp xếp, phương tiện bốc dở hàng

- Kho lưu trữ an toàn và kiên cố, có tính chất cố định

- Vì hàng hóa lưu trữ lâu nên cần được kiểm tra định kỳ để đảm bảo sự an toàn và không bị thất thoát

- Dù những hàng hóa lưu trữ trước ít bị tác động nhưng vẫn nên chọn kho có các kệ hàng. Lối đi phải thuận tiện cho quá trình kiểm kê, dễ theo dõi.


Qua bài viết trên, chúng ta có thể thấy được FIFO và LIFO đều có những ưu nhược điểm riêng. Tùy vào đặc thù ngành mà doanh nghiệp chọn cách lưu trữ – lưu chuyển hàng hóa trong kho phù hợp nhất để tăng hiệu quả sản xuất kinh doanh. Bên cạnh việc áp dụng các phương pháp quản lý trên, để quản lý kho hiệu quả, tối ưu chi phí và thời gian không còn là khó khăn khi doanh nghiệp ứng dụng phần mềm Quản lý kho. Phần mềm quản lý kho sẽ giải quyết những khó khăn tồn đọng trong quản lý kho, giúp tự động hoá các công việc đặc biệt giúp doanh nghiệp quản lý một cách chính xác và hiệu quả nhất.

 

Để được tư vấn miễn phí về phần mềm Quản lý kho, mời bạn đăng ký theo thông tin sau: 

 

 

 

 

 

Khách hàng tiêu biểu

 • sssc
 • Kim Hoa
 • Agrex Saigon
 • TVSL
 • Vinh Thinh
 • Dong Nhan
 • HA
 • TLG
 • N
 • IN
 • Hoang Khang
 • Gilimex PPJ
 • Phong Phu
Copyright © 2019 Biquyetquantrisanxuat.com
 • Kết nối với chúng tôi:

Hotline