Sự khác biệt giữa hiệu quả và hiệu suất là gì?

Ngày đăng: 03/02/2023

Sự khác biệt giữa hiệu quả và hiệu suất

 

Hiệu quả và hiệu suất là hai từ thông dụng trong thế giới kinh doanh và công việc nói chung. Tuy nhiên, chúng thường được hiểu và sử dụng chưa chính xác. Kết hợp một phương pháp vận hành vừa hiệu quả vừa hiệu suất là mục tiêu của mọi doanh nghiệp. Biết được sự khác biệt giữa hai hiệu quả và hiệu suất là bước đầu tiên để phát triển các phương pháp vận hành và làm việc tốt hơn. Dưới đây, LinkQ mời bạn cùng tham khảo về sự khác biệt giữa hiệu quả và hiệu suất.

 

1. Về khái niệm

- Hiệu quả: Thuật ngữ hiệu quả đề cập đến mức hiệu suất cao nhất sử dụng ít đầu vào nhất  để đạt được lượng đầu ra cao nhất. Hiệu quả đòi hỏi phải giảm số lượng các nguồn lực không cần thiết được sử dụng để tạo ra một đầu ra nhất định, bao gồm cả thời gian và năng lượng cá nhân. Đó là một khái niệm có thể đo lường được có thể được xác định bằng cách sử dụng tỷ lệ giữa đầu ra hữu ích trên tổng đầu vào. Nó giảm thiểu sự lãng phí tài nguyên như vật liệu vật chất, năng lượng và thời gian trong khi vẫn đạt được sản lượng mong muốn.

- Hiệu suất: Hiệu suất được định nghĩa là khả năng hoàn thành điều gì đó với ít thời gian, tiền bạc và nỗ lực hoặc năng lực thực hiện ít nhất. Hiệu suất được định nghĩa là mức độ mà một thứ gì đó thành công trong việc tạo ra một kết quả mong muốn; thành công. Các nhà quản lý cần đánh giá cao cách mà mỗi bên ảnh hưởng đến một tổ chức.

 

2. Về đặc điểm

- Hiệu quả: Hiệu quả là một thuộc tính quan trọng vì tất cả các yếu tố đầu vào đều khan hiếm. Hiệu quả có thể được sử dụng theo nhiều cách khác nhau để mô tả các quy trình tối ưu hóa khác nhau. Do đó, phân tích hiệu quả có thể giúp giảm chi phí và tăng lợi nhuận . Ví dụ: (1)Các công ty có thể đo lường hiệu quả của quy trình sản xuất của họ, từ đó có thể giúp họ cắt giảm chi phí trong khi tăng sản lượng, từ đó có thể dẫn đến doanh thu và doanh thu cao hơn, (2) Người tiêu dùng có thể mua các thiết bị tiết kiệm năng lượng để cắt giảm hóa đơn năng lượng trong khi giảm khí nhà kính, (3) Các nhà đầu tư có thể xác định hiệu quả của các khoản đầu tư của họ bằng cách sử dụng lợi tức đầu tư (ROI), làm nổi bật lợi tức đầu tư so với chi phí đầu tư.

- Hiệu suất: Hiệu suất là một trong những đơn vị đo lường để giúp đo lường các nguồn lực được sử dụng tốt nhất.

 

 

3. Về vai trò

- Hiệu quả: Có thể đo lường được và có thể được biểu thị bằng tỷ lệ hoặc phần trăm. Bạn có thể đo lường nó bằng cách sử dụng công thức sau: Hiệu quả = Đầu ra ÷ Đầu vào. Đầu ra (hay sản lượng công việc) là tổng số lượng công việc hữu ích đã hoàn thành mà không tính đến bất kỳ lãng phí và hư hỏng nào. Nếu bạn muốn biểu thị hiệu quả dưới dạng phần trăm, chỉ cần nhân tỷ lệ với 100.  Hiệu quả đo lường bất kỳ hiệu suất nào sử dụng đầu vào tối thiểu để có được số lượng đầu ra tối đa. Nói một cách đơn giản, bạn sẽ hiệu quả nếu bạn nhận được nhiều hơn bằng cách sử dụng ít hơn.

- Hiệu suất: Hiệu suất được tính toán dựa trên tỷ lệ giữa kết quả đạt được trên chi phí bỏ ra để đạt được kết quả đó. Nhìn vào hiệu suất sẽ thấy được năng suất làm việc , hiệu suất được tính bằng công thức sau:  Hiệu suất = Kết quả đạt được / Chi phí. Theo đó, các nhiệm vụ chuyên môn và cá nhân đối với các nhà quản lý thường tương tự nhau. Các nhà quản lý tổ chức, chỉ đạo, huấn luyện, giám sát và đôi khi, kỷ luật. Một trong những nhiệm vụ phổ biến khác của các nhà quản lý là lập ngân sách và đo lường.

 

4. Về phân loại

- Hiệu quả: Hiệu quả có thể được chia thành nhiều loại khác nhau bao gồm một số loại chính dưới đây, bao gồm hiệu quả kinh tế, hiệu quả thị trường và hiệu quả hoạt động.

+ Hiệu quả kinh tế: Hiệu quả kinh tế là việc tối ưu hóa các nguồn lực để phục vụ tốt nhất cho mỗi người trong trạng thái kinh tế đó. Không có ngưỡng quy định nào xác định hiệu quả của một nền kinh tế, nhưng các chỉ số bao gồm hàng hóa được đưa ra thị trường với chi phí thấp nhất có thể và lao động cung cấp sản lượng lớn nhất có thể.

+ Hiệu quả thị trường: Hiệu quả thị trường mô tả giá cả tích hợp thông tin có sẵn tốt như thế nào. Điều này có nghĩa là thị trường hiệu quả khi tất cả thông tin đã được tích hợp vào giá cả.

+ Hiệu quả hoạt động: Hiệu quả hoạt động đo lường mức độ lợi nhuận thu được như một hàm của  chi phí hoạt động . Hiệu quả hoạt động càng lớn thì doanh nghiệp hoặc khoản đầu tư càng có lãi . Điều này là do đơn vị có thể tạo ra thu nhập hoặc lợi nhuận cao hơn với cùng một mức chi phí hoặc thấp hơn so với một phương án thay thế. Trong thị trường tài chính, hiệu quả hoạt động xuất hiện khi chi phí và phí giao dịch được giảm xuống.

- Hiệu suất: không có phân loại.

 

5. Về tác động

 - Hiệu quả: Hiệu quả là một thuộc tính quan trọng vì tất cả các yếu tố đầu vào đều khan hiếm. Thời gian, tiền bạc và nguyên liệu là có hạn, và điều quan trọng là phải bảo tồn chúng trong khi duy trì mức sản lượng có thể chấp nhận được. Một xã hội hiệu quả có khả năng phục vụ công dân và hoạt động cạnh tranh tốt hơn. Hàng hóa được sản xuất hiệu quả được bán với giá thấp hơn. Những tiến bộ nhờ hiệu quả đã tạo điều kiện cho các tiêu chuẩn sống cao hơn như cung cấp điện, nước sinh hoạt cho các ngôi nhà và cho phép mọi người đi lại. Hiệu quả làm giảm nạn đói và suy dinh dưỡng vì hàng hóa được vận chuyển xa hơn và nhanh hơn. Những tiến bộ về hiệu quả cũng cho phép năng suất cao hơn trong một khoảng thời gian ngắn hơn.

- Hiệu suất:  Hiệu suất chính là việc đo lường các mục tiêu đã đặt ra, xem đã đạt được đến mức độ nào và nhìn vào đó để điều chỉnh sao cho phù hợp nhất. Hiệu suất chính là việc làm đúng việc, đúng thời gian, địa điểm nhưng vẫn đem lại kết quả cao nhất và phát triển đúng hướng theo đúng mục tiêu đã đặt ra.

 

Qua bài viết trên, chúng ta có thể thấy được Hiệu quả và hiệu suất tập trung vào các khía cạnh khác nhau của một doanh nghiệp đang hoạt động tốt nhưng chúng không hề loại trừ lẫn nhau mà cón có liên hệ nhất định giúp doanh nghiệp có sự phát triển toàn diện nhất. Với sự phát triển của công nghệ như hiện nay, để mang lại hiệu quả tối ưu các nhà lãnh đạo đã chọn ứng dụng phần mềm ERP vào doanh nghiệp. ERP là giải pháp quản lý toàn diện, giúp doanh nghiệp tối ưu thời gian chi phí, nâng cao hiệu suất.

 

Để được TƯ VẤN MIỄN PHÍ Phần mềm ERP doanh nghiệp, mời bạn đăng ký theo thông tin sau: 

 

Khách hàng tiêu biểu

 • sssc
 • Kim Hoa
 • Agrex Saigon
 • TVSL
 • Vinh Thinh
 • Dong Nhan
 • HA
 • TLG
 • N
 • IN
 • Hoang Khang
 • Gilimex PPJ
 • Phong Phu
Copyright © 2019 Biquyetquantrisanxuat.com
 • Kết nối với chúng tôi:

Hotline