Sự khác biệt giữa quản lý kho và quản lý hàng tồn kho

Ngày đăng: 01/03/2023

Sự khác biệt giữa quản lý kho và quản lý hàng tồn kho 

      

Đâu đó trong chúng ta vẫn còn sự nhầm lẫn giữa quản lý kho và quản lý hàng tồn kho.  Vì cả 2 thuật ngữ  dường như đề cập đến cùng một loại quản lý hàng hóa, tuy nhiên, có sự khác biệt rõ ràng giữa 2 khái niệm này. Sự khác biệt đó là gì mời bạn cùng LinkQ tham khảo ngay trong bài viết sau.


1. Điểm chung

Quản lý hàng tồn kho và quản lý kho hàng là những lĩnh vực tương tự nhau, vì cả hai đều hỗ trợ việc di chuyển hàng tồn kho từ nhà cung cấp đến người tiêu dùng cuối cùng một cách hiệu quả và hiệu quả. Mỗi thứ liên quan đến việc lưu trữ, vận chuyển và sắp xếp lại kho hàng.

 

2. Sự khác biệt

Quản lý hàng tồn kho cung cấp một cái nhìn cấp cao, trong khi quản lý kho hàng tập trung vào các chi tiết về sự di chuyển của hàng tồn kho.

2.1 Độ phức tạp / tính năng

Một trong những khác biệt chính giữa hàng tồn kho và quản lý kho là ở sự phức tạp của từng loại hệ thống. Hệ thống quản lý hàng tồn kho có phần đơn giản hơn. Trong đó hệ thống quản lý hàng tồn kho có thể cung cấp cho bạn cái nhìn về tổng số lượng hàng mà bạn có trong một vị trí lưu trữ cụ thể. Mặt khác, hệ thống quản lý kho cho phép một công ty có khả năng quản lý toàn bộ hệ thống lưu trữ với nhiều nhà kho hơn.

Nếu một kho có nhiều thùng lưu trữ của cùng một sản phẩm, hệ thống quản lý kho có thể giúp bạn quản lý tất cả những thùng này. Trong khi đó, hệ thống quản lý hàng tồn kho kho sẽ chỉ cho bạn biết bạn có bao nhiêu sản phẩm cụ thể.

 

 

2.2 Kiểm soát và lưu trữ

Mức độ phức tạp cũng thể hiện ở việc kiểm soát và lưu trữ hàng tồn kho. Trong một hệ thống quản lý hàng tồn kho, bạn thực sự chỉ có thể biết rằng bạn có sản phẩm cụ thể nào trong tay?; Bao nhiêu trong số đó có sẵn? Việc quản lý kho chi tiết hơn; nó tập trung vào việc sử dụng công cụ quản lý kho. Từ đó, quản lý kho còn cho phép bạn tìm các vị trí cụ thể để đặt kho.

Nói tóm lại, quản lý hàng tồn kho cung cấp cho bạn các chi tiết cụ thể về kiểm soát hàng tồn kho; trong khi quản lý kho chỉ đơn giản cung cấp cho bạn số lượng.

2.3 Khả năng tương thích, mở rộng

Một điểm khác biệt quan trọng khác giữa hàng tồn kho và quản lý kho là mức độ mà một hệ thống có thể được tích hợp vào hệ thống quản lý tổng thể giúp quản lý nguồn cung và hàng tồn kho của công ty. Quản lý hàng tồn kho nói chung là bước đầu tiên trong các quy trình khác diễn ra trong quản lý kho. Quản lý kho lại được kết nối chặt chẽ với các khía cạnh khác của quản lý công ty; chẳng hạn như cung ứng sản xuất, bán hàng và phân phối và quản lý chất lượng. Nói cách khác, quản lý kho là không thể thiếu đối với các hoạt động liên tục ở các bộ phận khác trong khi quản lý hàng tồn kho thì không.


Qua bài viết trên, chúng ta có thể thấy được quản lý kho hàng và quản lý hàng tồn kho tuy tương tự nhau nhưng có những điểm khác biệt nhất định. Quản lý hàng tồn kho cung cấp một cái nhìn cấp cao, trong khi quản lý kho hàng tập trung vào các chi tiết về sự di chuyển của hàng tồn kho. Với sự phát triển công nghệ như hiện nay, để quản lý kho hiệu quả, tối ưu chi phí và thời gian không còn là khó khăn khi doanh nghiệp ứng dụng phần mềm Quản lý kho. Phần mềm quản lý kho sẽ giải quyết những khó khăn tồn đọng trong quản lý kho, giúp tự động hoá các công việc đặc biệt giúp doanh nghiệp quản lý một cách chính xác và hiệu quả nhất.

 

Để được tư vấn miễn phí về phần mềm Quản lý kho, mời bạn đăng ký theo thông tin sau: 

 

 

 

Khách hàng tiêu biểu

 • sssc
 • Kim Hoa
 • Agrex Saigon
 • TVSL
 • Vinh Thinh
 • Dong Nhan
 • HA
 • TLG
 • N
 • IN
 • Hoang Khang
 • Gilimex PPJ
 • Phong Phu
Copyright © 2019 Biquyetquantrisanxuat.com
 • Kết nối với chúng tôi:

Hotline