Vai Trò Của Kế Hoạch Sản Xuất Trong Doanh Nghiệp Là Gì?

Ngày đăng: 16/07/2019

Vai Trò Của Kế Hoạch Sản Xuất Trong Doanh Nghiệp

 

Kế hoạch sản xuất đóng vai trò vô cùng quan trọng vì toàn bộ máy của một công ty hay xí nghiệp đều vận hành theo kế hoạch đó. Vậy kế hoạch sản xuất là gì, vì sao lại giữ vai trò quan trọng trong doanh nghiệp sản xuất đến thế.

 

I.Kế hoạch sản xuất là gì?

 

Kế hoạch sản xuất là một phần của kế hoạch kinh doanh, trong đó nhà máy/bộ phận sản xuất chịu trách nhiệm sản xuất. Bản kế hoạch này sẽ cho thấy được số lượng sản phẩm cần sản xuất và chi phí tương ứng với số lượng sản phẩm được sản xuất trong mỗi chu kỳ thông thường là quý/lần.

 

Bộ phận sản xuất chiu trách nhiệm thực hiện theo kế hoạch sản xuất để sản xuất các mặt hàng theo một tỷ lệ phù hợp với kế hoạch sản xuất của doanh nghiệp.

 

Kế hoạch sản xuất cần phải được thể hiện bằng một lịch trình sản xuất tổng thể nhằm sắp xếp các mặt hàng để hoàn thành kịp thời theo ngày giao hàng như đã lên lịch, nhằm tránh quá tải hoặc dưới tải cơ sở sản xuất, do đó năng lực sản xuất được sử dụng hiệu quả, chi phí sản xuất thấp.

 

II.Vai trò của kế hoạch sản xuất:

 

1.Tối ưu hóa chi phí sản xuất:

 

Khi dây chuyền sản xuất của doanh nghiệp được chạy liên tục, ổn định sẽ tạo ra ít phế liệu, phế phẩm và ít hao mòn điện năng,..

 

 

 

Kế hoạch sản xuất cần phải được thể hiện bằng một lịch trình sản xuất tổng thể

 

2.Tối ưu hóa nguồn nhân lực:

 

Một ngày, một tháng hay một năm doanh nghiệp không sản xuất thì vẫn phải trả lương cho công nhân viên, không thì phải sa thải bớt nhân lực để giảm chi phí. Nhưng khi sa thải nhân công thì lại nhận được một đơn hàng lớn, khi đó sẽ rơi vào tình trạng thiếu nhân lực trầm trọng, đòi hỏi phải tuyển thêm nhân công, việc tuyển dụng và đào tạo lại gây mất thời gian. Dẫn đến đơn hàng sẽ bị trễ bị trễ tiến độ và tốn rất nhiều chi phí phế phẩm, phế liệu do nhân công mới tạo ra, đó là chưa kể việc họ còn gây thiệt hại cho nhà máy sản xuất của bạn khi họ thao tác sai kỹ thuật.

 

3.Tối ưu hóa công suất máy móc:

 

Dù doanh nghiệp bạn không sản xuất thfi vẫn tốn chi phí khấu hao máy móc do hao mòn vô hình và hao mòn hữu hinh. Do đó, chạy đúng , đủ công suất máy là vô cùng cần thiết.

 

4.Tối ưu hóa dịch vụ:

 

Nếu bạn có một kế hoạch sản xuất hợp lý thì bạn có thể giao hàng ngay khi nhận được đơn hàng, vấn đề chỉ phụ thuộc vào phương tiện và thời gian vận chuyển. Vấn đề này không khó giải quyết mà chỉ là khách hàng hoặc bạn sẽ sàng trả bao nhiêu tiền để có được mặt hàng đó một cách nhanh nhất.

 

 

 

Kế hoạch sản xuất là một bức tranh toàn cảnh về nhu cầu sản xuất

 

5.Tối ưu hóa thời gián:

 

Để sản xuất ra một sản phẩm cần một khoảng thời gian nhất định. Giả sử bạn bắt đầu từ con số 0 thì bạn sẽ mất 15 ngày nhập hàng, mất 30 ngày để sản xuất ra sản phẩm, mất 15 ngày để giao hàng như vậy bạn mất tổng cộng 40 ngày mới giao được hàng. Đến tháng thứ 2 bạn có thể rút ngắn xuống còn 45 ngày vì bạn đã nhập đủ hàng để xuất xuất nên bạn tiết kiệm được 15 ngày nhập hàng. Đến tháng thứ 3 bạn có thể rút ngắn xuống còn 15 ngày vì bạn đã sản xuất đủ hàng để giao hàng ngay cho khách hàng, không nhất thiết phải đến tháng thứ 3 bạn mới rút ngắn được thời gian giao hàng trên đây chỉ là ví dụ minh hoạ để bạn hiểu được rằng nếu bạn không có kế hoạch sản xuất và dự trữ đủ hàng để cung cấp thì chắc chắn bạn không thể giao hàng đúng hẹn, khách hàng của bạn khó có thể chấp nhận một đơn hàng kéo dài đến 60 ngày mới nhận được hàng, hoặc bạn sẽ mất khách hàng vào tay đổi thủ vì thời gian giao hàng của bạn quá dài trong khi đối thủ lại tối ưu hoá được điều này.

 

Kế hoạch sản xuất cho chúng ta thấy được một bức tranh toàn cảnh về nhu cầu sản xuất của bạn trong một đơn vị thời gian nhất định.

 

Hoạt động kinh doanh, nhu cầu khách hàng và kế hoạch sản xuất cần phải được ràng buộc chặt chẽ với nhau, phải luôn được xem xét và cập nhật để tối ưu hóa hiệu quả tài chính của toàn bộ công ty. Lập kế hoạch và điều độ sản xuất là một trong những chức năng quan trọng trong bất cứ công ty sản xuất nào. Quá trình lập kế hoạch dựa trên nguồn lực giới hạn hiện có, theo các hoạt động sản xuất để thỏa mãn yêu cầu của khách hàng trong một khoảng thời gian xác định trong tương lai. 

 

Yêu cầu  quan trọng của bộ phận lập kế hoạch sản xuất là phải biết được các thông tin cần phải có liên quan tới tình hình của doanh nghiệp ở hầu hết các phòng ban liên quan tới sản xuất. Bằng phương pháp truyền thống, người lập kế hoạch sẽ tổng hợp các báo cáo từ các phòng ban khác trong doanh nghiệp và tiến hành phân tích để lên kế hoạch sản xuất phù hợp theo tiến độ kế hoạch. 

 

Để đăng kí tư vấn về giải pháp, bạn vui lòng bấm vào link bên dưới:

 

Khách hàng tiêu biểu

 • sssc
 • Kim Hoa
 • Agrex Saigon
 • TVSL
 • Vinh Thinh
 • Dong Nhan
 • HA
 • TLG
 • N
 • IN
 • Hoang Khang
 • Gilimex PPJ
 • Phong Phu
Copyright © 2019 Biquyetquantrisanxuat.com
 • Kết nối với chúng tôi:

Hotline