Vai trò mua hàng đối với doanh nghiệp

Ngày đăng: 10/03/2023

Vai trò mua hàng đối với doanh nghiệp

 

Trong bất kỳ doanh nghiệp nào cũng đều cần nguyên vật liệu đầu vào, có thể nói là hoạt động mua hàng. Để rõ hơn về hoạt động mua hàng là gì và có vai trò ra sao đối với doanh nghiệp, mời bạn cùng LinkQ tham khảo ngay bài viết sau.


1. Mua hàng trong doanh nghiệp là gì

Mua hàng là hoạt động đầu tiên nhằm tạo ra yếu tố đầu vào một cách đầy đủ, kịp thời, đồng bộ, đúng quy cách, chủng loại, chất lư­ợng, phù hợp với nhu cầu của khách hàng và kế hoạch bán ra của doanh nghiệp.

Mua hàng là các hoạt động nghiệp vụ của các doanh nghiệp sau khi xem xét, tìm hiểu về chủ hàng và cùng với chủ hàng bàn bạc, thoả thuận điều kiện mua bán, thực hiện các thủ tục mua bán, thanh toán và các nghiệp vụ giao nhận, vận chuyển nhằm tạo nên lực lượng hàng hoá tại doanh nghiệp với số lượng, chất lượng, cu cấu đáp ứng các nhu cầu của dự trữ, bán hàng phục vụ cho khách hàng với chi phí thấp nhất.

 

 

2. Vai trò của mua hàng

2.1 Mua hàng nhằm tạo đầu vào cho hoạt động bán hàng

Các doanh nghiệp muốn bán hàng ra thị trường thì phải có yếu tố đầu vào. Các yếu tố đầu vào chính là hàng hoá, nguyên nhiên vật liệu của doanh nghiệp. Mua hàng sẽ giúp cho doanh nghiệp có hàng hoá trong tay từ đó bán ra thị trư­ờng. Mục đích kinh doanh của doanh nghiệp là tìm kiếm lợi nhuận tối đa do đó phải tính đến mua hàng với số lượng và giá cả hợp lý tránh tình trạng hàng thừa hay thiếu đều không tốt cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Mua hàng góp phần nâng cao khả năng cạnh tranh cho doanh nghiệp trên thị trường. Điều này thể hiện chi phí mua hàng của doanh nghiệp (bao gồm cả giá mua hàng của doanh nghiệp và những chi phí phát sinh trong quá trình mua hàng cuả doanh nghiệp nh­ chi phí đặt hàng, chi phí vận chuyển… ) sẽ làm cho giá đầu vào trên một đơn vị cao và từ đó làm cho giá bán cao.

2.2 Mua hàng đảm bảo có đủ lượng hàng bán ra cho khách hàng

Đối với doanh nghiệp thương mại khi mua hàng nếu mua phải hàng kém chất lư­ợng, kém phẩm chất, mẫu mã, chủng loại, kích cỡ không phù hợp, lỗi mốt thì khách hàng sẽ không chấp nhận những sản phẩm đó. Mà khách hàng đã không chấp nhận những sản phẩm đó thì hoạt động kinh doanh không đạt hiệu quả.

Cũng tương tự, đối với doanh nghiệp sản xuất đầu vào đảm bảo thì sản phẩm cuối cùng mới chất lượng, khi đó khách hàng sẽ hài lòng hợp tác lâu dài.

Mục đích của doanh nghiệp là phải làm sao để khách hàng cảm thấy hài lòng về sản phẩm của mình để thu hút khách hàng.

Khách hàng là ngươì cuối cùng bỏ tiền túi ra để mua sản phẩm của doanh nghiệp, là ngươì quyết định sự tồn tại của doanh nghiệp hay không. Cho nên có khách hàng thì doanh nghiệp mới có đư­ợc doanh thu và thu được lợi nhuận.

Mua hàng phù hợp với yêu cầu của khách hàng, phù hợp với yêu cầu kinh doanh giúp cho hoạt động kinh doanh thương mại tiến hành thuận lợi, kịp thời, đẩy nhanh được tốc độ lư­u chuyển hàng hoá, tạo điều kiện giữ chứ tín và nâng cao hiệu quả kinh doanh. Mua hàng là một trong những khâu quan trọng nhằm thúc đẩy quá trình sản xuất, lư­u thông hàng hoá, tạo ra lợi nhuận trong kinh doanh, nâng cao đời sống cán bộ công nhân viên, tạo điều kiện tiếp thu khoa học kỹ thuật của thế giới.


Qua bài viết trên, chúng ta có thể thấy mua hàng là hoạt động đầu tiên của mỗi doanh nghiệp, dù doanh nghiệp thương mại hay sản xuất đều phải có hoạt động đầu vào. Vì thế, mua hàng đóng vai trò khá quan trọng trong một doanh nghiệp, khi đầu vào chất lượng, giá cả phù hợp khi đó năng suất sản phẩm sẽ được nâng cao, đảm bảo được sẽ hài lòng từ khách hàng.

Với sự phát triển của công nghệ như hiện nay, để mang lại hiệu quả tối đa, các nhà lãnh đạo đã chọn ứng dụng phần mềm ERP vào doanh nghiệp. ERP là giải pháp quản lý toàn diện, giúp doanh nghiệp tối ưu thời gian chi phí, nâng cao hiệu suất.

 

Để được TƯ VẤN MIỄN PHÍ Phần mềm ERP doanh nghiệp, mời bạn đăng ký theo thông tin sau: 

 

 

Khách hàng tiêu biểu

 • sssc
 • Kim Hoa
 • Agrex Saigon
 • TVSL
 • Vinh Thinh
 • Dong Nhan
 • HA
 • TLG
 • N
 • IN
 • Hoang Khang
 • Gilimex PPJ
 • Phong Phu
Copyright © 2019 Biquyetquantrisanxuat.com
 • Kết nối với chúng tôi:

Hotline