Xuất khẩu hàng hóa tiếp tục khởi sắc

Ngày đăng: 04/11/2021

Xuất khẩu hàng hóa tiếp tục khởi sắc

 

Tình hình dịch bệnh từng bước được kiểm soát đã giúp hoạt động sản xuất, xuất khẩu duy trì tăng trưởng trong thời gian gần đây.

 

Xuất khẩu tiếp tục tăng trưởng

 

Theo Bộ Công Thương, tháng 10, xuất khẩu đã có dấu hiệu phục hồi, kim ngạch xuất khẩu ước đạt 27,3 tỷ USD, tăng 1% so với tháng trước (kim ngạch xuất tháng 9 giảm 0,8% so với tháng 8), chỉ tăng 0,3% so với cùng kỳ.

 

Tính chung 10 tháng năm 2021, kim ngạch xuất khẩu ước tính đạt 267,93 tỷ USD, tăng 16,6% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, xuất khẩu của khu vực kinh tế trong nước ước tính đạt 69,77 tỷ USD, tăng 7,7% và chiếm 26,04% tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước. Khu vực kinh tế nước ngoài tiếp tục chiếm tỷ trọng chủ yếu trong kim ngạch xuất khẩu của cả nước.

 

Về nhóm hàng và mặt hàng xuất khẩu, trong 10 tháng qua, nhóm hàng nông, lâm, thủy sản ước tính đạt 22,33 tỷ USD, tăng 9,2% so với cùng kỳ năm 2020 do sự gia tăng cả về lượng và giá xuất khẩu của một số mặt hàng nông sản như sắn, cao su, hạt tiêu, nhân điều, rau quả...

 

 

Với nhóm hàng nhiên liệu, khoáng sản, kim ngạch xuất khẩu ước đạt 2,89 tỷ USD sau 10 tháng, tăng 17,3% so với cùng kỳ năm 2020.

 

Nhóm hàng công nghiệp chế biến tiếp tục đóng vai trò quan trọng, đóng góp chính vào tăng trưởng xuất khẩu chung của cả nước khi chiếm tỷ trọng 86,1% tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước. Cụ thể, trong 10 tháng năm 2021, kim ngạch xuất khẩu của nhóm hàng này ước tính đạt 230,69 tỷ USD, tăng 18,1% so với cùng kỳ năm trước (9 tháng tăng 20,8% so với cùng kỳ năm trước).

 

Các mặt hàng trong nhóm ngành chế biến chế tạo có đóng góp lớn vào mức tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu là sắt thép các loại; máy móc thiết bị dụng cụ phụ tùng; gỗ và sản phẩm gỗ; hàng dệt và may mặc; giầy dép các loại…

 

Trong 10 tháng năm 2021, Hoa Kỳ tiếp tục là thị trường xuất khẩu lớn nhất của nước ta khi chiếm tỷ trọng 28,37% tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước, với kim ngạch ước tính đạt 76,02 tỷ USD, tăng 21,9% so với cùng kỳ năm trước. Tiếp đến là thị trường Trung Quốc; EU; ASEAN; Hàn Quốc; Nhật Bản…

 

Ở chiều ngược lại, kim ngạch nhập khẩu hàng hóa trong tháng 10 ước tính đạt 26,2 tỷ USD, giảm 1,7% so với tháng trước. Tính chung 10 tháng năm 2021, kim ngạch nhập khẩu hàng hóa ước đạt 269,38 tỷ USD, tăng 28,2% so với cùng kỳ năm trước.

 

Cán cân thương mại dần được cải thiện

 

Với kết quả xuất nhập khẩu như trên, cán cân thương mại hàng hóa tháng 10 ước tính xuất siêu 1,1 tỷ USD.

 

Tính chung 10 tháng năm 2021, cán cân thương mại hàng hóa ước nhập siêu 1,45 tỷ USD. Trong đó, khu vực kinh tế trong nước nhập siêu 22,7 tỷ USD; khu vực có vốn đầu tư nước ngoài (kể cả dầu thô) xuất siêu 21,28 tỷ USD.

 

Theo Bộ Công Thương, nguyên nhân chủ yếu dẫn đến nhập siêu trong 10 tháng năm 2021 là do kinh tế thế giới phục hồi nhu cầu tăng, các doanh nghiệp của ta đã tăng lượng nhập khẩu nguyên vật liệu để phục vụ cho sản xuất. Bên cạnh đó, giá cả hàng hóa thế giới tăng nên giá nhập khẩu nguyên vật liệu đầu vào cho sản xuất tăng cao, góp phần tăng kim ngạch nhập khẩu nước ta. Ngoài ra, giá cước vận tải biển tăng cũng làm tăng chi phí, tăng trị giá nhập khẩu. Chưa kể, tình hình xuất khẩu ảnh hưởng do dịch bệnh đã giảm tốc từ tháng 6.

 

 

Bộ Công Thương cũng nhận định, hoạt động xuất khẩu của Việt Nam đang có những thuận lợi khi ta đang khai thác hiệu quả các Hiệp định FTA và nhu cầu thị trường đang tăng vào dịp mua sắm cuối năm, đặc biệt là nhóm hàng ta có lợi thế.

 

Bên cạnh đó, ở nhiều địa phương, do dịch bệnh dần được kiểm soát nên hoạt động sản xuất đã từng bước trở lại trạng thái bình thường mới. Điều này sẽ góp phần tăng trưởng hoạt động xuất nhập khẩu dịp cuối năm.

 

Từ nay đến cuối năm, để thúc đẩy xuất khẩu, Bộ Công Thương đã và đang tập trung các giải pháp củng cố và mở rộng thị trường xuất khẩu, tận dụng tối đa lợi thế từ các FTA đã có hiệu lực; hướng dẫn doanh nghiệp chú trọng vào các thị trường nhỏ và thị trường ngách. Đồng thời, tăng cường quản lý xuất khẩu, nhập khẩu một số mặt hàng chiến lược. Bên cạnh đó, làm việc với Đại sứ quán Trung Quốc đề nghị tạo thuận lợi cho hoạt động thông quan, xuất khẩu hàng hóa qua cửa khẩu biên giới phía Bắc.

 

Ngoài ra, tiếp tục đổi mới, tổ chức các chương trình xúc tiến thương mại, kết nối cung cầu cả trong và ngoài nước trên môi trường trực tuyến và dựa trên những nền tảng mới.

 

Trích: congthuong.vn

Khách hàng tiêu biểu

 • sssc
 • Kim Hoa
 • Agrex Saigon
 • TVSL
 • Vinh Thinh
 • Dong Nhan
 • HA
 • TLG
 • N
 • IN
 • Hoang Khang
 • Gilimex PPJ
 • Phong Phu
Copyright © 2019 Biquyetquantrisanxuat.com
 • Kết nối với chúng tôi:

Hotline