Xuất Nhập Khẩu Vượt Khó

Ngày đăng: 07/06/2021

Xuất Nhập Khẩu Vượt Khó

 

Dù gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh diễn biến phức tạp từ cuối tháng 4 và ảnh hưởng trực tiếp đến một số khu công nghiệp (KCN) tại tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh, Đà Nẵng… nhưng hoạt động sản xuất vẫn được đảm bảo. 5 tháng đầu năm, xuất khẩu tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước.

 

Sản xuất hiệu quả

 

Theo số liệu từ Bộ Công Thương, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa tháng 5/2021 ước đạt 26 tỷ USD, tăng 35,6% so với cùng kỳ năm trước. Tính chung 5 tháng, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa đạt 130,94 tỷ USD, tăng 30,7% so với cùng kỳ năm trước. Đáng chú ý, mức tăng trưởng xuất khẩu của khu vực kinh tế trong nước vẫn duy trì tốc độ ổn định, tăng 16,6%, đạt 33,06 tỷ USD, chiếm 25,2% tổng kim ngạch xuất khẩu; khu vực có vốn đầu tư nước ngoài (kể cả dầu thô) đạt 97,88 tỷ USD, tăng 36,3%, chiếm 74,8%.

 

Trong tháng 5/2021, kim ngạch xuất khẩu nhóm hàng hàng nông, thủy sản và nhóm hàng nhiên liệu khoáng sản có sự gia tăng nhưng nhóm hàng công nghiệp chế biến, chế tạo - nhóm hàng chiếm tỷ trọng lớn trong tổng kim ngạch xuất khẩu chung lại giảm nhẹ so với tháng trước. Mặc dù vậy, tính chung 5 tháng đầu năm 2021, kim ngạch xuất khẩu nhóm hàng công nghiệp chế biến và nhóm hàng nông, thủy sản vẫn tăng mạnh so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi nhóm nhiên liệu khoáng sản vẫn trong xu hướng giảm.

 

 

Về nhập khẩu, tháng 5/2021, kim ngạch nhập khẩu hàng hóa đạt 28 tỷ USD, tăng 0,8% so với tháng trước. Tính chung 5 tháng đầu năm, kim ngạch nhập khẩu hàng hóa ước tính đạt 131,31 tỷ USD, tăng 36,4% so với cùng kỳ năm trước.

 

Dư địa nào cho những tháng cuối năm?

 

Ông Trần Thanh Hải - Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) - cho biết, hoạt động xuất nhập khẩu sẽ tiếp tục khởi sắc trong thời gian tới, khi các hiệp định thương mại tự do đang dần được thực thi toàn diện hơn, hiệu quả hơn. Giá hàng hóa xuất khẩu cũng đang có xu hướng tăng, nhất là các mặt hàng thế mạnh của Việt Nam sẽ là động lực quan trọng để gia tăng giá trị xuất khẩu. Bên cạnh đó, các nước Mỹ và châu Âu đang dỡ bỏ dần hoặc hoàn toàn lệnh phong tỏa khi đã tiêm đủ số lượng vắc - xin, cầu hàng hóa trên thị trường thế giới đang hồi phục trở lại, là cơ hội để Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu các mặt hàng công nghiệp tiêu dùng có thế mạnh.

 

 

Tuy nhiên, hoạt động xuất nhập khẩu có thể bị ảnh hưởng tiêu cực bởi đợt bùng phát dịch Covid-19 thứ 4 ở nhiều địa phương, nhất là một số tỉnh, thành phố trọng điểm ở khu vực miền Bắc như Bắc Giang, Bắc Ninh, Hà Nội… là những địa phương có quy mô kim ngạch xuất nhập khẩu đứng đầu của cả nước. "Do đó, bản thân doanh nghiệp phải nỗ lực nâng cao năng lực cạnh tranh cũng như khả năng thích ứng để vượt qua khó khăn, chủ động chuyển hướng để nắm bắt hiệu quả những cơ hội từ bối cảnh mới" - ông Hải khuyến cáo.

 

Bộ Công Thương yêu cầu các đơn vị thuộc Bộ, Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài cần cập nhật kịp thời tình hình, diễn biến dịch Covid-19, đề xuất biện pháp để duy trì, phát triển thị trường xuất khẩu; hỗ trợ doanh nghiệp tìm nguồn nhập khẩu hàng hóa, nguyên liệu, vật tư, linh kiện là đầu vào để đảm bảo ổn định sản xuất trong nước.

 

Đối với nhóm hàng nông, lâm, thủy sản, Bộ Công Thương yêu cầu các Phòng Quản lý xuất nhập khẩu khu vực Hà Nội, Hải Dương, Lạng Sơn, Quảng Ninh và Lào Cai căn cứ tình hình thực tế, xem xét bố trí làm thêm giờ, kể cả làm việc vào thứ Bảy, Chủ nhật và ngày nghỉ để xử lý hồ sơ cấp C/O trong thời gian sớm nhất.

 

Với vấn đề cước logistics đang tăng cao, ông Hải cho hay, Bộ Công Thương đã có sự phối hợp chặt chẽ với Bộ Giao thông vận tải, Hiệp hội Doanh nghiệp logistics Việt Nam làm việc với các hãng tàu cũng như đưa ra những khuyến cáo cho doanh nghiệp. Đặc biệt, trong bối cảnh các yếu tố tác động đến hoạt động thương mại, dòng chảy hàng hóa biến động như hiện nay thì không chỉ là vấn đề chi phí mà còn những vấn đề khác có thể tác động đến hoạt động xuất nhập khẩu. Điều này đòi hỏi phải có kịch bản đối phó toàn diện.n

 

Trích: congthuong.vn

Khách hàng tiêu biểu

 • sssc
 • Kim Hoa
 • Agrex Saigon
 • TVSL
 • Vinh Thinh
 • Dong Nhan
 • HA
 • TLG
 • N
 • IN
 • Hoang Khang
 • Gilimex PPJ
 • Phong Phu