Ý nghĩa của PDCA là gì?

Ngày đăng: 31/01/2023

Ý nghĩa của PDCA là gì?

 

Mô hình PDCA cycle được áp dụng trong công tác quản trị, giúp doanh nghiệp tiến gần hơn đến với mục tiêu của mình. Vậy PDCA là gì và có ý nghĩa ra sao, LinkQ mời bạn cùng tìm hiểu ngay trong bài viết sau.

 

1. PDCA là gì

Chu trình PDCA trong tiếng Anh là PDCA Cycle. Chu trình PDCA còn được gọi là vòng tròn chất lượng, hay vòng tròn DEMING.

Chu trình PDCA là một kĩ thuật giải quyết vấn đề gồm bốn bước được sử dụng để cải thiện qui trình kinh doanh.

Chu trình PDCA là một chu trình cải tiến liên tục trong hệ thống quản lí chất lượng. Chu trình PDCA bao gồm: Plan - Do - Check - Act là lập kế hoạch, thực hiện, kiểm tra, điều chỉnh.

Với hình ảnh là một vòng tròn lăn trên một mặt phẳng nghiêng theo chiều kim đồng hồ, chu trình PDCA cho thấy thực chất của quá trình quản lí chất lượng là sự cải tiến liên tục không bao giờ ngừng.

 

 

2. Ý nghĩa PDCA

Chu trình PDCA có thể giúp phân biệt một công ty với đối thủ cạnh tranh của họ. Đặc biệt là trong thế giới hiện nay, các doanh nghiệp luôn cố gắng làm mọi điều có thể để hợp lí hóa qui trình sản xuất từ đó giảm chi phí, tăng lợi nhuận và cải thiện sự hài lòng của khách hàng và đạt được lợi thế cạnh tranh.

Nhiều nhà quản lí sử dụng chu trình PDCA để chỉ đạo các tổ chức của họ, vì chu trình PDCA bao gồm các nguyên lí rất cơ bản của hoạch định chiến lược.

 

Plan - Lập kế hoạch

Đây là giai đoạn quan trọng nhất trong mô hình PDCA. Lập kế hoạch chính xác và đầy đủ sẽ giúp định hướng tốt cho các hoạt động tiếp theo.

Nếu doanh nghiệp lập kế hoạch chính xác và đầy đủ thì các hoạt động điều chỉnh sẽ ít hơn và các hoạt động sẽ được kiểm soát hiệu quả hơn.

Lập kế hoạch bao gồm việc xác định mục tiêu, phương tiện, nguồn lực và biện pháp trước khi đi vào sản xuất cụ thể. Tạo điều kiện khai thác hiệu quả hơn các nguồn lực trong dài hạn, góp phần giảm chi phí quản lý chất lượng, nâng cao năng lực cạnh tranh.

 

Do - Thực hiện kế hoạch

Đây là giai đoạn thực hiện các kế hoạch đã được lập trong giai đoạn đầu. Giai đoạn này bao gồm việc thực hiện các kế hoạch và chính sách bằng cách thông qua các hoạt động, phương tiện và công cụ để đảm bảo chất lượng theo kế hoạch.

 

Check - Kiểm tra dữ liệu 

Giai đoạn check nhằm đảm bảo các mục tiêu và kế hoạch được thực hiện như đã đề ra ban đầu.

Trong quá trình tổ chức thực hiện cần tiến hành công tác kiểm tra, kiểm định chất lượng. Đây là giai đoạn theo dõi, thu thập, phát hiện và đánh giá các lỗi của sản phẩm. Mục đích của kiểm tra là phát hiện nguyên nhân và ngăn chặn kịp thời.

 

Act - Hành động 

Giai đoạn điều chỉnh nhằm làm đồng bộ các hoạt động của hệ thống quản trị doanh nghiệp, khắc phục các tồn tại còn tồn tại và thực hiện các tiêu chuẩn chất lượng đề ra.

Đồng thời, các hoạt động trong giai đoạn này góp phần điều chỉnh chất lượng sản phẩm phù hợp với tình hình mới nhằm giảm dần khoảng cách giữa mong đợi của khách hàng với chất lượng thực tế đạt được. Thỏa mãn nhu cầu của khách hàng.

 

Qua bài viết trên, chúng ta có thể thấy được PDCA là một kĩ thuật giải quyết vấn đề trong kinh doanh, mỗi một giai đoạn của quy trình đều mang ý nghĩa riêng. Nhiều nhà quản lý sử dụng chu trình PDCA để chỉ đạo các tổ chức. Hy vọng những thông tin trên có thể giúp bạn hiểu thêm về mô hình quản trị này.

 

Để được TƯ VẤN MIỄN PHÍ Phần mềm ERP doanh nghiệp, mời bạn đăng ký theo thông tin sau: 

 

 

Khách hàng tiêu biểu

 • sssc
 • Kim Hoa
 • Agrex Saigon
 • TVSL
 • Vinh Thinh
 • Dong Nhan
 • HA
 • TLG
 • N
 • IN
 • Hoang Khang
 • Gilimex PPJ
 • Phong Phu
Copyright © 2019 Biquyetquantrisanxuat.com
 • Kết nối với chúng tôi:

Hotline