Các Loại Chi Phí Triển Khai Phần Mềm ERP

Ngày đăng: 16/10/2021

Các Loại Chi Phí Triển Khai Phần Mềm ERP

 

Chi phí triển khai phần mềm ERP là một trong những yếu tố quan tâm hàng đầu khi doanh nghiệp cân nhắc lựa chọn triển khai giải pháp.Khi triển khai một hệ thống ERP, doanh nghiệp phải thanh toán những loại chi phí nào? Dưới đây, LinkQ xin chia sể đến Quý doanh nghiệp các loại chi phí triển khai phần mềm ERP.


 

1. Phí bản quyền

 

Phí bản quyền là chi phí ban đầu phải trả để được sử dụng phần mềm. Chi phí này gồm phí bản quyền phần mềm (license), số phân hệ (module), và số người dùng (user).

 

2. Phí triển khai thực hiện

 

Thường chiếm tỷ lệ lớn nhất trong tổng chi phí triển khai ERP. Quá trình triển khai phần mềm sẽ bao gồm: tư vấn giải pháp; thiết lập quy trình, cài đặt phần mềm, đào tạo nhân viên, vận hành hệ thống,…

 

Chi phí tổ chức thực hiện được xác định dựa vào thời gian triển khai, người triển khai và phân hệ chức năng mà doanh nghiệp muốn triển khai.

 

Để giúp doanh nghiệp giảm bớt áp lực kinh phí, các nhà cung cấp phần mềm có thể đề xuất kéo dài thời gian thực hiện; hoặc ưu tiên triển khai những phân hệ cần thiết quan trọng trước, còn lại có thể mở rộng trong giai đoạn tiếp theo.

 

 

3. Phí nâng cấp hệ thống ERP

 

Định kỳ hệ thống ERP cần được nâng cấp lên phiên bản mới hơn; tránh phát sinh lỗi do phiên bản lỗi thời gây ra. Doanh nghiệp có thể chủ động thời điểm nâng cấp hệ thống cũng như tính toán chi phí cho quá trình này.

 

Cần chú ý rằng, các quy trình sản xuất kinh doanh của bạn có thể sẽ bị ảnh hưởng trong thời gian nâng cấp hệ thống. Bạn nên tham khảo ý kiến tư vấn từ nhà cung cấp về thời gian cũng như hệ quả có thể có khi nâng cấp; từ đó dự trù phương án thay thế để mọi hoạt động đều diễn ra suôn sẻ, thuận lợi.

 

4. Chi phí phần cứng và hạ tầng

 

Bao gồm chi phí lắp đặt máy chủ, máy trạm, tủ đĩa, bộ lưu điện,… Về máy chủ cơ bản cần có: máy chủ hệ thống, máy chủ CSDL, máy chủ dự phòng; ngoài ra còn có máy chủ quản lý thư điện tử; máy chủ quản lý dịch vụ internet hay máy chủ tài liệu dùng chung…

 

Hiện nay, công nghệ Cloud trở nên phổ biến; theo đó người dùng có thể khai thác dữ liệu trên ERP thông qua kết nối internet. Doanh nghiệp có thể tiết kiệm chi phí triển khai ERP đáng kể cho việc lắp đặt, vận hành hệ thống ban đầu.

 

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều vấn đề về Cloud như: quyền quản lý dữ liệu; bảo mật, chi phí sử dụng trong thời gian dài với số lượng người dùng lớn;… mà doanh nghiệp cần phải xem xét và đánh giá cẩn thận trước khi quyết định có “lên mây” hay không.

 

 

5. Phí thiết kế lại quy trình

 

Nếu doanh nghiệp bạn muốn nâng cấp từ một phần mềm riêng lẻ như: phần mềm nhân sự; phần mềm kế toán;… lên hệ thống ERP toàn diện thì chắc chắn sẽ có nhiều quy trình cần được thiết kế lại.

 

Bạn có thể thuê đơn vị ngoài để thiết kế quy trình mới; bên cạnh đó nhà cung cấp phần mềm có thể hỗ trợ bạn một cách tốt nhất với chi phí hợp lý mà không phải làm việc với nhiều đơn vị.

 

6. Phí bảo trì hệ thống

 

Trong quá trình vận hành, việc phát sinh lỗi trong hệ thống là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Để xử lý những lỗi này, doanh nghiệp có thể chọn cách tự mình xây dựng đội ngũ IT, nhưng chi phí nhân sự cũng như vấn đề tuyển dụng có thể khiến bạn mất một khoản chi phí khá lớn; do đó hiện nay đa số doanh nghiệp sẽ chọn cách thứ hai; đó là sử dụng dịch vụ bảo trì của nhà cung cấp phần mềm.

 

Chi phí này thường dao động từ 15-20% của giá trị hợp đồng ban đầu.

 


 

Qua đây, chúng ta có thể thấy để triển khai hệ thống phần mềm ERP, doanh nghiệp có thể phải thanh toán các chi phí cơ bản trên. Tuy nhiên, cụ thể những chi phí gì và bao nhiêu thì sau khi khảo sát nhu cầu cũng như đặc thù của từng doan nghiệp, nhà cung cấp phần mềm sẽ đưa ra mức chi phí triển khai phù hợp nhất đến doanh nghiệp. 

 

Khách hàng tiêu biểu

 • sssc
 • Kim Hoa
 • Agrex Saigon
 • TVSL
 • Vinh Thinh
 • Dong Nhan
 • HA
 • TLG
 • N
 • IN
 • Hoang Khang
 • Gilimex PPJ
 • Phong Phu
Copyright © 2019 Biquyetquantrisanxuat.com
 • Kết nối với chúng tôi:

Hotline